Phương pháp dạy học trải nghiệm - sáng tạo Trường tiểu học Brendon

Phương pháp dạy học trải nghiệm – sáng tạo

Với yêu cầu thay đổi bức thiết của thời đại, để tăng sự hứng thú, tự khám phá kiến thức của học sinh, các phương pháp dạy học truyền thống dần được thay thế bằng các phương pháp dạy học tích cực và hiện đại. Một trong số các phương pháp đó những là phương pháp dạy học trải nghiệm. Đây cũng chính là phương pháp dạy học mà trường Tiểu học Song ngữ Brendon đã áp dụng đã được nhiều năm.

Học tập trải nghiệm là quá trình liên tục bắt nguồn từ kinh nghiệm để tạo ra tri thức. Có nghĩa là nguồn gốc những kiến thức mà trẻ có được xuất phát từ thực hành chứ không phải là một lý thuyết. Từ những kinh nghiệm đã có đó, kết hợp với những gì mà trẻ cảm nhận được bằng các giác quan để xây dựng, một kiến thức mới hoặc mở rộng kiến thức của bản thân trẻ chứ không phải chỉ là ghi nhớ những gì trẻ thấy.

Môn học STEM sử dụng rất nhiều hoạt động trải nghiệm – sáng tạo

Học tập trải nghiệm bao gồm các tương tác giữa con người với đối tượng. Nghĩa là kiến thức mà trẻ thu được không phải nhờ vào việc cô truyền thụ cho trẻ hay trẻ bị động, ngồi yên, mà cách duy nhất để học tập thông qua giáo dục trải nghiệm là trẻ phải chủ động, tích cực tiếp xúc, tác động tới môi trường đó.. Trong quá trình trải nghiệm, trẻ là trung tâm là chủ thể của hoạt động trải nghiệm. Vì vậy, giáo dục trải nghiệm đòi hỏi trẻ phải có nhu cầu, hứng thú, sự tò mò với đối tượng trải nghiệm. Bởi vì chính sự hứng thú, tò mò sẽ trở thành động lực thúc đẩy trẻ tham gia vào quá trình trải nghiệm và tự trải nghiệm để tìm hiểu thế giới xung quanh. Cùng với trẻ, giáo viên là người dẫn dắt, hướng trẻ vào môi trường trải nghiệm, đồng thời là người quan sát, giúp đỡ và kiểm tra, hướng dẫn, hệ thống lại những kiến thức mà trẻ thu được qua trải nghiệm.

Hoạt động trải nghiệm – sáng tạo làm robot từ đồ dùng tái chế trong môn Science

Chúng ta không thể phủ nhận được những lợi ích của phương pháp dạy học thông qua trải nghiệm. Phương pháp buộc học sinh phải sử dụng tổng hợp các giác quan (nghe, nhìn, chạm, ngửi…), tăng khả năng lưu giữ những điều đã học được lâu hơn; có thể tối đa hóa khả năng sáng tạo, tính năng động và thích ứng của người học. Việc trải qua quá trình khám phá kiến thức và tìm giải pháp giúp phát triển năng lực cá nhân và tăng cường sự tự tin; việc học cũng trở nên thú vị hơn với học sinh và việc dạy trở nên thú vị hơn với giáo viên. Khi chủ động tham gia tích cực vào quá trình học, học sinh được rèn luyện về tính kỷ luật. Học sinh cũng có thể học các kỹ năng sống mà được sử dụng lặp đi lặp lại qua các bài tập, hoạt động, từ đó tăng cường khả năng ứng dụng các kỹ năng đó vào thực tế.

Để có thể dạy học được theo phương pháp này thì đòi hỏi giáo viên cần có sự thay đổi. Bản thân mỗi giáo viên phải thường xuyên học tập, nâng cao trình độ, có vốn hiểu biết và kỹ năng giải quyết các thắc mắc của học sinh nảy sinh trong quá trình học tập thực tế, cần nắm vững phương pháp và được đào tạo bài bản. Ngoài ra, lớp học cần có sĩ số không đông để giáo viên có thể quan sát, hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời và tốt nhất tới từng con học sinh. Đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, các thiết bị nghe nhìn, học cụ, học liệu.

Trong nhiều năm qua, trường Tiểu học Song ngữ Brendon rất chú trọng các hoạt động dạy học, giáo dục trải nghiệm cho học sinh các khối lớp. Từ học sinh các khối lớp nhỏ như lớp 1, lớp 2 cho đến các học sinh các khối lớp lớn hơn như lớp 3, 4, 5. Brendon đã liên kết với Trung tâm Toán trải nghiệm Pomath để đào tạo và cấp chứng chỉ cho giáo viên trong trường giảng dạy bộ môn Toán học theo hướng trải nghiệm. Theo kết quả khảo sát các học sinh trong trường qua ba năm học Toán trải nghiệm cho thấy đa số các con học sinh hào hứng, thích thú trong mỗi giờ học Toán.

Học sinh thỏa sức sáng tạo với môn Toán theo chương trình Toán tư duy Pomath

Ngoài ra, các bài học liên quan trực tiếp đến thực tế đời sống đều được các thầy, cô giáo lên kế hoạch bài dạy, đưa các con trực tiếp đến các địa điểm thực tế để trải nghiệm. Đặc biệt trong các môn học: Tiếng Anh, Khoa học, Địa lí, Lịch sử, Tự nhiên xã hội, … Chính việc thay đổi môi trường học tập cũng giúp các con học sinh thêm phần thích thú, chủ động khám phá kiến thức mới.

Em Yêu Cây Xanh-Tiết Mục TNXH Theo Phương Pháo Bàn Tay Nặn Bột

Các kiến thức được hình thành thông qua việc trải nghiệm trước đó được ghi nhớ rất lâu và sâu, tránh tình trạng học sinh học vẹt, học không hiểu bản chất. Và đặc biệt, chính việc dạy học thông qua trải nghiệm như vậy còn giúp cho các con học sinh phát triển được nhiều năng lực khác nhau, trong đó có năng lực giải quyết vấn đề. Năng lực này nếu được hình thành và rèn luyện từ sớm sẽ giúp ích rất nhiều cho các con trong chính cuộc sống sau này.

(Tác giả: Cô Vũ Thu Thủy)