Đọc sách cùng con (số 16): Chiến binh cầu vồng Trường tiểu học Brendon

Đọc sách cùng con (số 16): Chiến binh cầu vồng

“Chiến binh cầu vồng” là câu chuyện có thật ở vùng quê nghèo Indonesia, câu lạc bộ mười trẻ phải đấu tranh với cuộc sống để được đến trường. Nhiều câu chuyện đáng nhớ được nhắc lại trong suốt thời gian đi học, và cái kết của cuốn sách đã khiến nhiều độc giả phải suy ngẫm.

Cuốn sách viết về tuổi thơ của tác giả Andea hirata. Cuộc sống của các đảo Bennington, Indonesia được mô tả trần trụi và thực tế hơn bao giờ hết. Đói nghèo và tương lai tối ưu hóa là khát vọng giáo dục với trẻ em không có điều kiện đi học của cô Mus và thầy Harfan. Trong cuốn sách này có cả tình yêu trong sáng tuổi học trò đùa tinh quái cả nước mắt và tiếng cười – bức tranh chân dung về hố sâu ngăn cách giữa nhà giàu và nhà nghèo, một tác phẩm văn học cảm xúc, truyền tải sâu sắc nhất ý nghĩa của nghề giáo, của việc làm và việc học.

Cuốn sách như lay động được trái tim. Hình ảnh người cha không biết chữ mà bối cảnh đầu tiên đưa ra, đó là một hình ảnh đẹp, mộc mạc đến nao lòng. Hay chi tiết trong chương 31:  “Người đàn ông có tấm lòng như biển” . Hình ảnh người đàn ông hăng say giảng bài, dốc lòng dốc sức để giúp các “chiến binh” – các con học sinh đối mặt với kì thi tốt nghiệp ; Người đàn ông phải đạp xe nhiều cây số, bán những thứ hoa màu từ vườn nhà để có tiền mua sách cho các “chiến binh” học tập. Cuốn sách còn có những phân đoạn rất cảm động, có lẽ đến trái tim con trẻ cũng sẽ rơi nước mắt khi đọc đến câu chuyện giáo dục phân biệt, làm cho con người ta không chọn trường.

Cuốn sách “Chiến binh cầu vồng” trở thành tác phẩm có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất Indonesia không chỉ vì những dòng hồi ký chân thực, khi thì lấp lánh vui vẻ, khi thì thắt nút xa rời, mà còn bởi lời tuyên bố được liên tục cài đặt: Mọi công dân đều có quyền học tập ”. Có những người nghiễm nhiên nhận quyền của mình, nhưng đâu đó vẫn có những người hằng ngày phải đấu tranh cho nhân quyền của mình, đấu tranh cho những người thực sự có đất và cao quý.