Đọc sách cùng con (số 28): Trên đồi, mở mắt, và mơ Trường tiểu học Brendon

Đọc sách cùng con (số 28): Trên đồi, mở mắt, và mơ

Tuổi thơ là vùng đất thần tiên mà ai ai trên đời cũng sẽ du hành đến đó. Chỉ đáng tiếc vùng trời tuổi thơ ấy lại chỉ có lối đi một chiều. Dù rất muốn, chúng ta cũng chẳng thể nào quay về một lần nữa mà chỉ có thể hoài niệm, nhớ thương nó qua những trang sách đong đầy kỷ niệm giống như “Trên đồi, mở mắt và mơ” của nhà văn Văn Thành Lê.

Cậu bé Thành – nhân vật chính trong cuốn sách được bố mẹ cho về nghỉ hè ở quê nội. Mới đầu, mẹ cậu bé rất lo lắng, sợ cậu còn bỡ ngỡ, không thể sống xa vòng tay của bố mẹ. Thế nhưng, khi về quê, cuộc sống mộc mạc của ông bà, nét sinh hoạt chan hòa ấm áp nơi làng quê cùng cuộc gặp gỡ, quen biết với những người bạn lém lỉnh, nghịch ngợm và vô cùng đáng yêu gồm: Lê thủ lĩnh, Văn nói lắp, Điệp điệu, Tuyết đen đã khiến Thành dần dần yêu thích và có một mùa hè ý nghĩa và đáng nhớ ở quê nội. Kết thúc kỳ nghỉ, ngồi trên xe về lại thành phố, Thành chỉ nghĩ đến ngày được trở lại. Làng quê không chỉ “tuyệt cú mèo” mà còn trở thành nỗi nhớ, niềm mơ ước trong lòng cậu bé thành phố.

Ngòi bút sinh động, giàu cảm xúc của nhà văn cùng giọng văn hồn nhiên, dễ hiểu và cuốn hút giúp chúng ta tiếp cận nhẹ nhàng với những nét đẹp văn hóa truyền thống của làng quê. Những cánh đồng mùa gặt thơm hương lúa chín, những phiên chợ quê sớm mai với những thứ quà quê quen thuộc như bánh cuốn dẻo mềm, bánh đa giòn rộm, văn hóa chào hỏi nhau từ nhà ra ngõ ra đến tận chợ. Hình ảnh những đứa trẻ mục đồng – “biệt đội siêu quậy” cùng cậu bé Thành chơi đánh trống lảng, đánh trận giả, chăn trâu, chọi gà, những trò chơi mà trẻ con thành thị ngày nay với tuổi thơ phủ đầy bóng dáng công nghệ, “góc sân và khoảng trời” chỉ vỏn vẹn là bốn bức tường hay màn hình “phôn khôn” sẽ không bao giờ có được đã hiện lên thật lung linh, sống động và đầy màu sắc qua từng trang sách. Đó chính là hình ảnh tuổi thơ của tất cả những ai sinh ra từ làng, được làng quê bảo bọc và dưỡng nuôi.

“Trên đồi, mở mắt và mơ” thực sự là một cuốn sách vô cùng trong trẻo, dễ thương, một chiếc hộp ký ức chứa đựng bao điều ngọt ngào, đáng trân trọng của tuổi thơ. Hãy mở sách ra và theo chân những người bạn nhỏ tìm về ngọn đồi tuổi thơ, mở mắt và mơ….