Đọc sách cùng con (số 27): Dạy trẻ bằng cả trái tim Trường tiểu học Brendon

Đọc sách cùng con (số 27): Dạy trẻ bằng cả trái tim

Khi bạn dạy trẻ bằng cả trái tim, trẻ sẽ đón nhận mọi thứ bằng trái tim của chúng!

“Dạy trẻ bằng cả trái tim” là cuốn sách của tác giả Rafe Esquith, giáo viên 31 năm dạy lớp 5, 6 tại trường Tiểu học Hobart Boulevard – Thành phố Los Angeles (Mỹ). Cuốn sách “Best Seller” tại Mỹ này gồm 3 phần:

Phần 1: “Bọn trẻ dựa vào chúng ta, bởi vậy hãy là người đáng tin cậy”. Người lớn cần:

(1) giữ lời hứa

(2) kiên nhẫn

(3) kỷ luật hợp lý.

Hơn cả, người lớn chính là tấm gương cho các bạn trẻ nhìn vào. Cha mẹ hãy khám phá và thẩm thấu “6 cấp độ phát triển tư duy của trẻ”, bao gồm: Học để không bị phạt; Học để được thưởng; Học để ai đó (bố mẹ, thầy cô) hài lòng; Học để biết tuân thủ đúng quy định/nội quy; Học để biết cảm thông và cư xử đúng đắn; Học vì chính mình và được là chính mình.

Phần 2: Phương pháp mà thầy Rafe Esquith đưa ra thông qua những ví dụ tình huống cụ thể.

Quý phụ huynh sẽ dễ dàng liên tưởng được tình trạng lười học, viết kém với căn bệnh thành tích… học cho bố mẹ, lấy học bạ đẹp… đâu đó rất giống cuộc sống quanh chúng ta. Bởi vậy, cha mẹ có thể tham khảo mô hình lớp học của thầy Rafe, nơi mà các bạn nhỏ không lệ thuộc điểm số, học cho mình và trở thành những em bé có quan điểm, chính kiến riêng trong cuộc sống…

Phần 3: Thầy Rafe chia sẻ một số phương pháp giảng dạy cho các bạn giáo viên… Nhưng điều đọng lại nhất trong tôi là hình ảnh 1 thầy giáo miệt mài say mê công việc từ 6.30 sáng mỗi ngày…

Cuốn sách mở ra 1 góc trời xanh trong trẻo chạm đến Tâm của rất nhiều giáo viên và Phụ huynh. Trong xã hội hiện đại thực dụng và nhiều mặt tối, nếu mỗi học sinh được nuôi dưỡng bởi tình yêu và chân tâm thì chúng sẽ lớn lên và lan tỏa tình yêu ấy tươi đẹp nhất. Ngoài ra, cuốn sách có nhiều chi tiết nhỏ, câu chuyện nhỏ và các phương pháp khoa học cực kỳ thú vị.

Mến chúc các Quý phụ huynh và các bạn học sinh có trở lại trường học với năng lượng ngập tràn và thật nhiều niềm vui!