Đọc sách cùng con (số 26): Những tấm lòng cao cả Trường tiểu học Brendon

Đọc sách cùng con (số 26): Những tấm lòng cao cả

Cuốn sách “Những tấm lòng cao cả” của nhà văn người Ý Edmondo De Amicis chắc ai cũng đã ít nhất nghe đến một lần, vì những câu chuyện nhỏ trong cuốn sách được trích ra thành bài học cho học sinh. Nội dung cuốn sách ấy chẳng có những ngôn từ phức tạp và khó hiểu, chẳng có những lời khuyên trừu tượng và cao siêu. Những trang văn chỉ là những câu chuyện nhỏ nhặt mà bạn có thể bắt gặp bất cứ đâu trong cuộc sống nhưng chúng ta lại chẳng mấy khi nhận ra.

Cuốn sách viết dưới dạng nhật ký của cậu bé mười tuổi người Ý tên là Enricô, trong suốt năm học lớp ba đã đều đặn ghi lại những mẩu chuyện ấn tượng nhất đối với mình. Từ những việc làm của thầy cô giáo, bạn bè, hàng xóm cho đến những câu chuyện được đọc trên lớp, những bức thư của cha mẹ hay những sự kiện gặp trên đường phố, tất cả đều được ghi vào cuốn nhật ký của cậu bé. Với Enricô, mỗi câu chuyện là một bài học về tình thầy trò, bè bạn và cha con, về sự yêu thương, lòng trắc ẩn và tình yêu nước. Đọc tác phẩm, bạn sẽ chìm đắm trong ký ức rong ruổi của cậu bé bên cạnh gia đình, bạn bè, trong những ngày tháng khó khăn, ký ức ấy cùng tình yêu vô bờ đối với ba mẹ, bè bạn thật đáng quý làm sao.

Với “Những tấm lòng cao cả” cùng lòng nhân đạo của tác giả đã mang đến cho người đọc sự ấm áp, Edmondo De Amicis muốn gửi gắm đến chúng ta những bài học đạo đức sâu sắc, nhấn mạnh vai trò quan trọng của nhà trường và gia đình trong việc dạy dỗ trẻ em. Và hơn cả, đọc “Những tấm lòng cao cả” mỗi bậc phụ huynh sẽ hiểu thêm về tâm sức của “những người chở đò”, hiểu thêm sự cần thiết và quan trọng của mối liên hệ giữa gia đình, nhà trường, xã hội để giáo dục con em mình trở thành một công dân tốt.

Đây là một cuốn sách mà cả người lớn (đặc biệt là phụ huynh) và trẻ em đều nên đọc để cảm nhận một xã hội và nền giáo dục đáng mơ ước.