Đọc sách cùng con (số 18): Hoàng tử bé Trường tiểu học Brendon

Đọc sách cùng con (số 18): Hoàng tử bé

“Hãy nhìn lại thế giới bằng cả trái tim” là thông điệp ý nghĩa từ câu chuyện “Hoàng tử bé” của tác giả Antoine de Saint Exupéry muốn gửi gắm tới trẻ em và cả người lớn. Đây là một trong những cuốn sách được bán chạy nhất mọi thời đại. Vậy “Hoàng tử bé” đã làm say mê độc giả của mình như thế nào?

Câu chuyện kể về hành trình tìm lại hành tinh của cậu bé Hoàng tử. Cậu chu du và thám hiểm những hành tinh xung quanh. Qua con mắt và cách miêu tả của cậu, ta sẽ thấy những hành tinh đều tượng trưng cho một số cách sống của người lớn.

Ở thiên thạch thứ nhất là một ông vua trị vì hành tinh mà chẳng có lấy một thần dân. Ông vui mừng khi cậu Hoàng tử đến thăm. Ông phong cho cậu làm thượng thư bộ thư pháp và cho cậu xử án chú chuột – sinh vật duy nhất có trên hành tinh của ông. Ông vua tượng trưng cho những kẻ say mê quyền lực, nguyên tắc và chỉ mong muốn áp đặt luật lệ lên người khác.

Tại thiên thạch thứ hai Hoàng tử gặp một kẻ khoác lác. Hắn coi cậu là một người hâm mộ mình đến thăm. Gã khoác lác là người muốn được người khác ngưỡng mộ mình nhưng lại sống cô đơn trên chính hành tinh của ông ta. Gã chẳng nghe thấy gì ngoài những câu ca ngợi. Gã tượng trưng cho những kẻ tự phụ, đam mê danh tiếng và không quen nghe những lời nói thật, bởi luôn cho rằng bản thân là nhất, là vĩ đại nên nghĩ mình là trung tâm của mọi người; lâu dần, thành kẻ cô độc vì ngoài bản thân họ không nhìn thấy thứ gì khác.

Tới thiên thạch thứ ba, Hoàng tử gặp một gã nát rượu. Hắn uống rượu suốt ngày để quên nỗi xấu hổ của mình về việc uống nhiều rượu. Gã tượng trưng cho những kẻ không bao giờ thừa nhận khuyết điểm và luôn đổ tội cho hoàn cảnh, hèn nhát, không dám phá bỏ giới hạn.

Như vậy, mỗi hành tinh tượng trưng cho một kiểu người và Hoàng tử bé đều chán ngán tất thảy những kẻ đó, bởi không ai nhận ra được rằng hạnh phúc đôi khi phải cho đi chứ không phải để giữ lại.

Đi qua những con chữ được tác giả viết lại, ta nhận ra được rằng, bài học cuối cùng tác giả muốn truyền tải lại cho chúng ta – nếu muốn thực sự có được thứ gì đó, ta phải yêu thương nó bằng cả trái tim. Khi nhìn lại sự việc bằng con mắt của yêu thương, ta nhận ra có những điều thật giản đơn nhưng lại không dễ phát hiện. Mỗi người đều có một bông hoa của riêng mình, một ngôi sao cho riêng mình và chẳng có ai giống ai.

Hoàng tử bé là một trong những cuốn sách đơn giản nhất nhưng mạnh mẽ và khôn ngoan nhất giữa những suy nghĩ của trẻ nhỏ và những lời khuyên dành cho người lớn. Xin kính mời Quý độc giả Brendon tìm đọc câu chuyện ý nghĩa này!