Đọc sách cùng con (số 10): Những lá thư không gửi - Susie Morgenstern Trường tiểu học Brendon

Đọc sách cùng con (số 10): Những lá thư không gửi – Susie Morgenstern

Các Brendoners nhí đã bao giờ tự tay viết thư để gửi cho những người thân yêu chưa? Đôi khi những lời tâm sự trong thư thật dễ để truyền tải thông điệp hơn cả những lời nói. Chúng ta có thể gửi gắm lời xin lỗi, lời yêu thương, lời nhắn nhủ vào từng câu chữ. Hơn thế nữa, viết thư tay và gửi thư qua đường bưu điện mang lại cho ta những cảm giác hoài cổ, thú vị biết bao! Vậy mà lại có những lá thư được viết bởi rất nhiều tình yêu thương nhưng có lẽ sẽ không bao giờ đến được tay người nhận nếu người đó không có đủ sự dũng cảm… Tháng 10 này, Big Brendoners sẽ giới thiệu cho các con một người bạn mà chắc chắn các con sẽ thích. Đó là cuốn truyện “Những lá thư không gửi” của tác giả Susie Morgenstern.

Susie Morgenstern là nhà văn gốc Mỹ nhưng do kết hôn với một nhà toán học người Pháp nên bà đã chuyển đến Nice sinh sống và dạy tiếng Anh tại trường Sophie-Antipolis. “Những lá thư không gửi” được viết bằng tiếng Pháp và xuất bản lần đầu vào năm 1996. Với 158 trang sách, Susie Morgenstern đã nhận được 28 giải thưởng quốc tế đấy nhé! Đó là một kì tích không dễ có được đâu! Không những thế, câu chuyện còn được chuyển thể cả sân khấu và điện ảnh nữa. Đây cũng là cuốn sách được Bộ trưởng Bộ giáo dục quốc gia Cộng hoà Pháp lựa chọn. (Theo L’école des loisirs, NXB nắm bản quyền “Những lá thư không gửi”).

Câu chuyện xoay quanh cậu bé Ernest Morlaisse 10 tuổi, ngoan ngoãn, học giỏi, đẹp trai và luôn được các bạn nữ trong trường yêu mến. Nhưng Ernest lại có cuộc sống vô cùng nhàm chán và vô vị. Ernest cùng bà nội và bà Germaine – người được thuê để chăm sóc cả hai bà cháu, sống trong chuỗi ngày buồn chán và hoàn toàn khép kín. Nhịp sống của cậu bé chỉ có bài tập, quả táo sau giờ học, món súp mỗi buổi tối, không ti vi, không điện thoại. Rồi một ngày, cuộc sống cô độc của cậu bỗng bừng sáng với sự xuất hiện của cô bé Victoire cùng đại gia đình vui nhộn của cô bé.

“Bởi vì mình được sinh ra sau mười hai người anh trai. Bố mẹ mình them một cô con gái tới mức đã cố sinh tới lần thứ mười ba. Và mình là Chiến công (Victoire) của bố mẹ!”

Chính họ đã khuấy động trái tim tưởng chừng băng giá của Ernest và bà nội, mở ra cho cậu một thế giới mới đầy tình yêu và màu sắc…

“Ngày mà chúng tôi xoá đi cái từ “chưa bao giờ” là một ngày thật quan trọng. Ngày mà chúng tôi xoá bỏ đi ít nhất ba từ “không bao giờ” để thay vào đó những “lần đầu tiên” thì càng quan trọng gấp bội phần”.

Mọi thứ dần dần đã được thay đổi và bí mật trong căn nhà của cậu bé ngày một sáng tỏ. Tình yêu thương của những con người trong truyện thật khiến cho độc giả xúc động! Cuốn sách bé nhỏ này thật sự là một thế giới phong phú. Big Brendoners tin chắc rằng các con sẽ cảm nhận được một phần nào đó tình yêu cuộc sống, sự mong muốn được khám phá, được thay đổi đằng sau những con chữ ấy, để khóc, để cười và cuối cùng để yêu thương.