Đọc sách cùng con (số 8): Những cuộc phiêu lưu của Người Thích Đếm Trường tiểu học Brendon

Đọc sách cùng con (số 8): Những cuộc phiêu lưu của Người Thích Đếm

Năm học mới đã bắt đầu rồi, các bạn nhỏ đều bận rộn với những mục tiêu học tập cá nhân, những kế hoạch sinh hoạt, hoạt động ngoại khóa,… Tất nhiên, chúng ta cũng không thể quên việc lựa chọn cho mình người bạn tri thức cùng đồng hành trên con đường dẫn đến thành công. Hãy để Big Brendoners giới thiệu đến các con một người bạn rất thú vị nhé! Đó chính là cuốn sách Những cuộc phiêu lưu của người thích đếm từ Tủ sách Sputnik.

Sputnik có nghĩa là người bạn đường. Tủ sách Sputnik mang ý nghĩa là người bạn đường vui học của mọi người, không chỉ là các bạn học sinh mà còn cả người lớn. Nó được lập ra bởi một nhóm các nhà khoa học và giáo dục hàng đầu Việt Nam, với sự cộng tác của những người có trình độ cao và tâm huyết với giáo dục. Truyện cổ tích về Toán học: Những cuộc phiêu lưu của người thích đếm được xuất bản lần đầu ở Việt Nam vào năm 2015 và đó cũng là quyển sách đầu tiên của Tủ sách Sputnik (được đánh số 001). Tập sách này được ví như câu chuyện Nghìn lẻ một đêm của nàng Sheherazade, sự hấp dẫn của cuốn sách nằm ở chỗ nó vừa mang đến rất nhiều điều bất ngờ về Toán học, đồng thời có giá trị rất cao về văn học, chứa nhiều điển tích lịch sử thú vị. Hai nhân vật chính Hanak Tade Maia và người thích đếm – Beremiz Samir sẽ khiến các con ngạc nhiên vì sự thông minh của họ. Điển hình như câu chuyện Bốn số bốn. Ít ai biết được bí mật thú vị của nó: “Dùng bốn số bốn, ta có thể tạo ra bất cứ số nào. Chỉ cần viết: 44 – 44

Ở đây, anh có bốn số bốn trong một phép toán có kết quả bằng 0. Còn số 1 thì sao? Đây là cách đơn giản nhất: 44/44
Phân số này thể hiện thương của 44 chia cho 44 là 1. Anh có muốn xem số 2 không? Ta có thể dễ dàng dùng bốn số bốn và viết: 4/4+4/4

Tổng của hai phân số này đúng bằng 2. Số 3 còn dễ hơn nữa. Chỉ cần viết: (4+4+4)/4

Chú ý rằng, tử số cộng lại được 12, chia cho 4 được 3. Như vậy, 3 cũng có thể có được từ bốn số bốn. …”. Cứ như vậy, có thật nhiều những cách mà chúng ta cũng không thể ngờ đến để tạo ra các số từ 0 đến 10 chỉ với bốn số bốn. Mỗi câu chuyện là một bài toán lí thú thách thức tư duy suy luận của từng bạn nhỏ. Thậm chí, ở Pháp, cuốn sách đã được những giáo viên sử dụng như là sách tham khảo chính thức cho chương trình môn Toán. Nhiều câu trong quyển sách này đã trở thành châm ngôn. Ví như câu nói của nhân vật chính Beremiz Samir: “Sự khó xác định trong việc tính toán tạo nên uy tín không thể chối cãi của toán học”. Để có được quyển sách thú vị này, chúng ta phải cảm ơn nhà toán học Júlio César de Mello e Souza (1895-1974) người Brazil với bút danh Malba Tahan. Người ta gọi ông là “nhà toán học duy nhất mà nổi tiếng như quán quân bóng đá”. Ông từng chỉ trích gay gắt lối giáo dục “nhồi sọ, học vẹt” và đã đóng góp tích cực vào việc cải cách giáo dục ở Brazil.

Với người bạn tri thức đặc biệt này, Big Brendoners mong rằng các con sẽ yêu môn Toán hơn, tìm được những nét đẹp, nét đặc sắc của Toán học. Chúc các con có một năm học bứt phá và thành công nhé!