Đọc sách cùng con (số 25): Trong Gia Đình Trường tiểu học Brendon

Đọc sách cùng con (số 25): Trong Gia Đình

“Trong gia đình” là một tác phẩm viết về thiếu nhi, viết cho thiếu nhi, Hector Marlot đã thành công khi sử dụng lối viết thân thuộc, ngôn từ đơn giản, trong sáng nhưng đầy tình cảm. Đâu đó trong những trang sách “Trong gia đình”, bên cạnh câu chuyện về cô bé đầy nghị lực và ấm áp Perin, ta thấy sự yêu chiều, thương mến của tác giả với chính nhân vật của mình.
“Trong gia đình” đã cho thấy một Paris không hoàn toàn hoa lệ, giàu sang mà là một Paris đầy những đắng cay, sự phân biệt giàu nghèo. Để rồi, giữa cái nền còn nhiều u ám ấy, ta thấy le lói sáng lên sự sẻ chia, cảm thông giữa người với người và dần bùng cháy lên ngọn lửa của ấm áp, yêu thương.
Cuốn sách đưa người đọc đi suốt câu chuyện dài với nhiều cung bậc cảm xúc, người đọc thương cho một Perin còn bé bỏng đã phải trải mình lăn lộn kiếm sống, tìm lại gia đình, phải tự làm giày để đi, tự làm thức ăn để sống qua ngày. Người đọc phẫn nộ với những con người tuy giàu có tiền bạc nhưng lươn lẹo, nhiều toan tính âm mưu mà bỏ quên tình thân. “Trong gia đình” giúp ta nhìn lại bản thân, khơi dậy lòng yêu thương, sự đồng cảm và khiến ta khát khao sống tốt hơn, bớt đi những vô tâm đời thường. Với thế hệ nhi đồng, các em sẽ được nuôi dưỡng những tình cảm tươi đẹp của tình thân, biết yêu gia đình hơn và hẳn sẽ có trách nhiệm với bản thân hơn sau khi đọc “Trong gia đình”.
Đọc từng trang sách, người đọc như cùng khóc trước những đắng cay, bất hạnh ập đến lên đôi vai gầy gò, yếu đuối của Perin, rồi cũng cùng cười, cùng thở phào nhẹ nhõm khi cuối cùng, vượt lên trên mọi khó khăn nguy hiểm ấy, em đã tìm thấy hạnh phúc riêng của chính mình, tìm được bến đỗ bình yên nhất của cuộc đời.