Đọc sách cùng con (số 19): Kỹ năng sống dành cho trẻ Trường tiểu học Brendon

Đọc sách cùng con (số 19): Kỹ năng sống dành cho trẻ

Kỹ năng sống là gì ?

Có lẽ chúng ta đã nghe rất nhiều về cụm từ “kỹ năng sống” và “giáo dục kỹ năng sống cho trẻ”. Nhưng bạn đã thực sự hiểu kỹ năng sống là gì chưa? Thông thường kỹ năng sống được hiểu là những kỹ năng cơ bản mà con người cần có để có cuộc sống khỏe mạnh, an toàn với chất lượng cao.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), kỹ năng sống là những kỹ năng tâm lý xã hội và giao tiếp mà mỗi cá nhân cần có để tương tác với những người khác một cách hiệu quả hoặc ứng phó với những vấn đề hay những thách thức của cuộc sống hàng ngày. Theo UNICEFF, kỹ năng sống là tập hợp rất nhiều kỹ năng tâm lý xã hội và giao tiếp cá nhân giúp cho con người đưa ra những quyết định có cơ sở, giao tiếp một cách có hiệu quả, phát triển các kỹ năng tự xử lý và quản lý bản thân nhằm giúp họ có một cuộc sống lành mạnh và có hiệu quả.

Như vậy, ngoài những kỹ năng cơ bản mà con người cần có để sinh tồn, để sống khỏe mạnh, an toàn, kỹ năng sống còn hướng vào việc giúp con người thay đổi nhận thức, thái độ và giá trị trong những hành động theo xu hướng tích cực và mang tính chất xây dựng.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ?

Rèn luyện và phát triển kỹ năng sống từ sớm là cách tốt nhất giúp trẻ tạo dựng niềm tin vào bản thân, trẻ sớm có ý thức làm chủ bản thân, sống tích cực, lành mạnh và phát triển toàn diện sau này. Không chỉ vậy, trẻ sẽ nhanh chóng hòa nhập vào tập thể, môi trường mới và khẳng định vị trí của mình trong đó. Nhưng nếu thiếu kỹ năng, cho dù trẻ có tài giỏi, thông minh đến đâu cũng khó có thể tiếp cận và hòa nhập với môi trường xung quanh và khó có cơ hội để khẳng định mình. Khi xảy ra vấn đề trong cuộc sống hay học tập, nếu không được trang bị kỹ năng sống, trẻ sẽ không đủ kiến thức để xử lý hoặc bối rối, thiếu tự tin trong cách giải quyết tình huống thực tế.

Chính vì vậy, việc hình thành các kỹ năng cơ bản trong quá trình học tập và sinh hoạt là yếu tố quyết định đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách sau này của trẻ. Thái độ của trẻ đối với những sự việc xảy ra tích cực hay tiêu cực chính là từ những kỹ năng mà trẻ được rèn luyện.

Hiểu được tầm quan trọng của việc dạy trẻ kỹ năng sống, Trường Tiểu học Brendon trân trọng giới thiệu đến Quý độc giả Bộ Sách 4 Cuốn Kỹ Năng Sống Dành Cho Trẻ.

 

Cuốn Giỏi Giao Tiếp với hơn 40 bài học được thể hiện qua những câu chuyện giúp bé rèn luyện khả năng giao tiếp ; Cuốn Thói Quen Tốt với hơn 40 bài học được thể hiện qua những câu chuyện giúp bé rèn luyện được những thói quen tốt ; Cuốn Tự Thoát Hiểm với hơn 40 bài học được thể hiện qua những câu chuyện giúp bé học hỏi được những kiến thức để tự ý thức vượt qua những sự cố trong cuộc sống ; Cuốn Tự Bảo Vệ Mình với hơn 40 bài học được thể hiện qua những câu chuyện giúp bé học hỏi được những mẹo vặt, phương pháp để tự bảo vệ bản thân.

 

Quý Phụ huynh hãy dành thời gian cùng con đọc bộ sách này vào mỗi buổi tối để giúp con hình thành thêm nhiều kỹ năng sống và tự tin vững bước trong cuộc sống!