Đọc sách cùng con (Số 17): Chuyện con mèo dạy hải âu bay Trường tiểu học Brendon

Đọc sách cùng con (Số 17): Chuyện con mèo dạy hải âu bay

“Chuyện con mèo dạy hải âu bay” là một tác phẩm chỉ gói gọn trong 144 trang giấy nhưng lại ẩn chứa những bài học nhân sinh vô cùng sâu sắc. Nhà văn tài năng người Chi Lê Luis Sepúlveda đã mang đến cho chúng ta những bài học được truyền tải vô cùng nhẹ nhàng nhưng đanh thép, dễ hiểu nhưng vô cùng thấm thía. Yêu thương một kẻ giống mình đã khó, yêu thương một kẻ khác mình, thậm chí còn có thể là “món ăn” cho mình, đó là cả một thử thách. Tình yêu thương đó, giúp kết nối những con mèo trong khu cảng lại với nhau, giúp Zorba từ một “con mèo mun to đùng, mập ú” đang sống một cuộc sống được cưng chiều phải chuyển nhà sang ở tiệm tạp hoá, chui xuống cống để thoả thuận với lũ chuột, mạo hiểm phá lỡ luật lệ của loài mèo dù biết chuyện đó có thể nguy hiểm đến tính mạng với một mục đích duy nhất: “…Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo. Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu…. Con là chim hải âu, và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay…”

Trải qua một cuộc hành trình dài và không hề dễ dàng gì với một chú mèo từ việc ấp trứng, đặt tên cho hải âu non, bảo vệ nó khỏi những con mèo hoang khác và bầy chuột đáng ghét đến việc dạy cho nó bay. Sau bao nhiêu vất vã, nhờ sự cố gắng không ngừng và tình yêu chân thành của mèo Zorba và những người người bạn thì họ cũng đã hoàn thành sứ mệnh của mình, giúp cho hải âu Lucky có thể bay.

Câu chuyện mang nhiều triết lý nhân văn sâu sắc không chỉ bổ ích đối với thiếu nhi mà còn khiến những người lớn khi đọc phải suy ngẫm. Những bài học về việc trân trọng và làm tròn lời hứa, lòng dũng cảm, dám đương đầu với mọi khó khăn thử thách, về tình yêu thương ngay cả với những kẻ không giống mình, về bảo môi trường được tác giả lồng ghép hết sức tinh tế tạo nên sức hút cũng như giá trị của câu chuyện.

Luis Sepúlveda khiến chúng ta nhận ra rằng sự thật không quá khó để có thể chấp nhận ai đó có cách nghĩ, cách sống hay phong cách khác mình. Điều quan trọng là chúng ta có chịu mở lòng, chịu mở rộng suy nghĩ của bản thân để đón nhận những điều mới lạ hay không. Đôi khi đón nhận những khác biệt có thể giúp chúng ta có thể khám phá khả năng của bản thân, học hỏi thêm nhiều điều và thậm chí có thể yêu sự khác biệt ấy. Cuộc sống là muôn màu, muôn dạng, hãy dang tay đón nhận những điều mới mẻ từ cuộc sống, từ những người bạn để làm tâm hồn phong phú hơn.

Đây là một cuốn sách đáng đọc, nó thực sự rất hay và ý nghĩa, chắc chắn sẽ không làm phí thời gian của Quý Phụ huynh và các con. Một cuốn sách dành cho thiếu nhi nhưng nội dung lại không hề thiếu nhi một chút nào. Hãy đọc và cảm nhận cuốn sách này theo góc nhìn của riêng cá nhân mình và Quý Phụ huynh có thể sẽ cảm được hết các triết lý nhân sinh sâu sắc mà tác giả gửi gắm.