Đọc sách cùng con (Số 24): Cây táo yêu thương Trường tiểu học Brendon

Đọc sách cùng con (Số 24): Cây táo yêu thương

“Cây táo yêu thương – The Giving Tree” là cuốn sách song ngữ, một câu chuyện do tác giả Shel Silverstein viết và minh họa, xuất bản lần đầu tiên vào năm 1964.

Điểm độc và lạ của cuốn sách là toàn bộ câu chuyện chỉ là 25 bức vẽ trắng đen với vài nét vẽ, không màu mè rực rỡ như các cuốn truyện thiếu nhi khác nhưng thông điệp của nó mang lại thì không hề nhỏ về tình yêu thương gia đình và tình yêu thiên nhiên – một cuốn sách mang đầy tính nhân văn sâu sắc.

Nội dung câu chuyện đề cập đến hai nhân vật là một cậu bé và một cây táo, cùng tình bạn đi qua năm tháng của họ. Ban đầu, họ cùng nhau chơi đùa – cậu bé trèo lên cây, đung đưa trên cành và ăn quả dưới bóng râm của nó, cây đã vui làm sao. Nhưng khi lớn lên, cậu bé không còn thường xuyên lui tới nữa, điều đó làm cây rất buồn.

Theo năm tháng, cậu bé giờ đã là người đàn ông trưởng thành, anh không có thời gian chơi với cây. Anh chỉ muốn có một ngôi nhà cho gia đình của anh mà thôi. Cây không thể cho anh một ngôi nhà nhưng đã tặng anh những cành cây khỏe khoắn của mình… Và cứ thế, những món quà tặng của cây đã giúp cậu bé ngày nào có được nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, cậu bé lúc này đã trở thành một ông lão già nua. Ông lại đến thăm cây và bảo rằng mình chẳng còn mong muốn gì khác ngoài một nơi để nghỉ ngơi. Cuối cùng, ông lão đã tìm thấy một nơi yên nghỉ cho mình, cây táo giờ chỉ còn gốc, bên cạnh người bạn cũ thủy chung…

Những bài học từ đơn giản như biết nói lời cảm ơn, biết yêu quý thiên nhiên, hay là bài học về việc mỗi người trong cuộc sống đều cần một người ở cạnh bên, như cậu bé có cây táo của mình cho đến những thông điệp vô cùng ý nghĩa về tình yêu thương gia đình được gửi gắm trong câu chuyện:

Với cây táo là tình yêu thương vô cùng thiêng liêng mà cha mẹ dành cho con cái, chỉ có cha mẹ mới có tình yêu thương con vô bờ bến đến như vậy, bố mẹ là vậy, cứ cho đi và cho đi nhưng vẫn luôn cảm thấy hạnh phúc với những gì họ làm cho các con của mình. Với con cái luôn là những chuyến đi nhưng gia đình là nơi duy nhất họ có thể quay về khi vấp ngã hay gặp thất bại trong cuộc sống.

Hi vọng cuốn sách sẽ “chạm” được đến trái tim độc giả và đem đến những phút giây thư giãn, ý nghĩa cho gia đình Brendoners vào mỗi tối.