Làm sao để rèn thói quen đọc sách cho trẻ độ tuổi Tiền Tiểu học? Trường tiểu học Brendon

Làm sao để rèn thói quen đọc sách cho trẻ độ tuổi Tiền Tiểu học?

“Đọc sách chính là hộ chiếu cho vô số cuộc phiêu lưu.” – Mary Pope Osborne.

Đọc sách vô cùng quan trọng, nó không chỉ giúp trẻ phát triển tư duy, kích thích sáng tạo, hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử mà còn khơi dậy đam mê tìm tòi, khám phá cuộc sống xung quanh.

Việc xây dựng thói quen đọc sách cho con trẻ đòi hỏi thời gian, sự nỗ lực và quan tâm của bố mẹ. Sẽ chẳng có đứa trẻ nào sinh ra và lập tức trở thành một người yêu sách, tình yêu với sách cũng giống như bất cứ tình cảm nào trên đời, cần được nuôi dưỡng, vun đắp và xây dựng qua từng ngày. Do đó vai trò của bố mẹ là cực kỳ quan trọng để giúp con hình thành nhận thức và thái độ tích cực với việc đọc.

Trong bài viết này, Trường Tiểu học Brendon xin giới thiệu các bí quyết đơn giản giúp con hình thành sở thích đọc ngay từ lúc nhỏ:

  1. Kể chuyện cho con nghe mỗi tối

Khi được nằm trong vòng tay bố mẹ và được lắng nghe những thanh âm ấm áp sẽ là một hoạt động cực kỳ thư giãn đối với bé. Việc lặp lại việc đọc mỗi ngày, vào một khoảng thời gian nhất định như trước khi đi ngủ là hoạt động cực kỳ lý tưởng để giúp trẻ dần nhận thức và hình thành nên thói quen, giúp những cuốn sách trở thành những người bạn đưa con vào giấc ngủ.

  1. Làm gương cho con

Nếu bố mẹ muốn con yêu sách thì trước hết bố mẹ hãy làm điều đó, hãy biến văn hóa đọc trở thành một phần của gia đình. Hãy biến những buổi tối cuối ngày, những khoảng thời gian cuối tuần là lúc cả nhà quây quần bên nhau chia sẻ những cuốn sách hay.

  1. Cho con được chọn sách theo sở thích của mình

Bố mẹ có thể là người bên cạnh, đưa cho con những gợi ý nhưng hãy để trẻ được tự quyền quyết định đâu là cuốn sách mình sẽ đọc. Nếu bố mẹ lo lắng về việc trẻ quá sa đà vào một thể loại nhất định và thiếu đi sự phát triển ở những mảng khác, bố mẹ có thể lựa chọn một vài cuốn sách ở thể loại mới để làm quà tặng cho con, kích thích sự tò mò của con.

  1. Các hình thức thú vị khác

Ngoài làm bạn với những trang giấy, có rất nhiều hình thức khác nhau để con tiếp thu kiến thức và rèn luyện khả năng đọc của mình. Trẻ có thể sử dụng Audio book, xem các vở kịch, bộ phim được chuyển thể từ tác phẩm văn học để quá trình học tập trở nên sinh động, thú vị hơn. Thỉnh thoảng bố mẹ hãy đưa con đến nhà sách hay thư viện để bé được học cùng các bạn.Việc nhìn các bạn nhỏ đang đọc sách cũng sẽ kích thích ham muốn được đọc và tìm hiểu của trẻ.

  1. Xây dựng thư viện mini

Nếu có một ngôi nhà đầy ắp sách, hiện thân của một thư viện thu nhỏ chắc chắn sẽ là môi trường lý tưởng để con bắt đầu tình yêu đọc sách của mình. Tùy thuộc vào độ tuổi cũng như sở thích của con, bố mẹ có thể làm đa dạng tủ sách với nhiều thể loại và chủ đề khác nhau.

Thư viện Brendon xin giới thiệu một số nguồn đọc sách sau, để bố mẹ có thể tham khảo:

Những cuốn sách này đều có hình ảnh minh họa rực rỡ và nổi bật sẽ thu hút sự tập trung và quan tâm của trẻ.

Ngoài ra, còn có các đầu sách khoa học cơ bản hay những câu chuyện nhân văn, giúp trẻ định hình nhân cách sẽ là lựa chọn phù hợp với trẻ Tiền tiểu học như:

  • Bộ 12 cuốn sách khoa học tiền học song ngữ
  • Atlas về các chủ đề: Atlas về thế giới tự nhiên, Atlas về các quốc gia, Atlas động vật, Bí ẩn đại dương,…
  • Bộ 9 cuốn gieo mầm tính cách.
  • Tuyển tập những câu chuyện về tình thân, tuyển tập những câu chuyện đạo đức,…
  • Trọn bộ 26 cuốn truyện Ehon Nhật Bản

Xây dựng thói quen đọc sách từ nhỏ sẽ mang lại lợi ích to lớn trong phát triển tư duy lẫn kỹ năng xã hội, nhưng cũng là khoảng thời gian quý báu bố mẹ được ở bên cạnh con, trút bỏ những áp lực công việc. Chỉ đơn giản là 15 đến 30 phút mỗi ngày đọc sách cùng con là bố mẹ đang trao đi món quà tri thức đầy ý nghĩa rồi đó.