Cha Mẹ Thông Thái (số 4): Hướng dẫn và khích lệ con tự phục vụ Trường tiểu học Brendon

Cha Mẹ Thông Thái (số 4): Hướng dẫn và khích lệ con tự phục vụ

Ở lứa tuổi mẫu giáo lớn, trẻ học hỏi rất nhanh, rất muốn được thể hiện mình, và làm những việc giống như người lớn. Vì thế, ở trường cũng như ở nhà, cô và các bố mẹ nên hướng dẫn trẻ những kỹ năng cơ bản để phục vụ nhu cầu của bản thân.

Kỹ năng tự phục vụ bản thân bao gồm những kỹ năng: tự lấy cơm, tự xúc ăn, ăn xong biết xếp bát, rửa cốc, tự xếp chăn gối đi ngủ, tự lau miệng, đi vệ sinh, tự chuẩn bị quần áo, đồ dùng,..; tự thực hiện công việc cá nhân, tự giải quyết những vấn đề nhỏ của bản thân,…. Đây được xem là một trong những kỹ năng sống rất cần thiết mà các con nên được làm quen và luyện tập ngay ở độ tuổi từ 3 – 5 tuổi để có thể chủ động, tự lập ở lớp cũng như ở nhà. Không những thế, các bạn có kỹ năng tự phục tốt còn có khả năng thích nghi với môi trường tốt hơn hẳn.

Hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng tự phục vụ đối với trẻ, chương trình Kỹ năng sống của lớp Brendon Tiền Tiểu học Pre-B các con luôn được tạo mọi điều kiện để rèn luyện và phát triển các kỹ năng này. Sau hai tháng học tập tại Brendon, các con đã quen với nề nếp sinh hoạt ở đây và có thể chủ động:

– Tự xếp bát, cốc sau khi ăn xong
– Xếp dọn bàn ghế, đồ chơi sau khi dùng
– Biết tự lấy chăn gối chuẩn bị cho giấc ngủ trưa


Bên cạnh đó, các con còn tập làm các việc: tự cọ cốc sau khi uống nước quả, giặt và phơi khăn lau tay của chính mình. Ban đầu các con còn lúng túng, nhưng sau khi được các cô hướng dẫn tận tình, các bạn đều có thể tự làm và rất thích thú với “thành tích” này nữa.

Ở nhà bố mẹ cũng có thể hướng dẫn và khuyến khích các bạn nhỏ tập làm thêm những công việc như: quét nhà, tưới cây…. Bởi khi được giao việc, con sẽ thấy mình là người quan trọng và có trách nhiệm thực hiện công việc một cách tốt hơn.