Cha Mẹ Thông Thái (số 9): Nỗi sợ của trẻ - Phần 2: Trẻ sợ bóng tối Trường tiểu học Brendon

Cha Mẹ Thông Thái (số 9): Nỗi sợ của trẻ – Phần 2: Trẻ sợ bóng tối

Dưới 12 tháng, trẻ chưa biết sợ tối; từ một năm trở đi mới không dám ngủ một mình trong phòng tối, vì lúc đó trẻ mới bắt đầu biết tưởng tượng; nhưng từ 9 tuổi thì tính sợ đó bớt đi nhiều. Một số gợi ý để cha mẹ giúp trẻ vượt qua nỗi sợ hãi:

  1. Thay vì nói “Con đừng sợ”, cha mẹ nên sửa thành: “Bố mẹ biết con đang sợ”. Câu xác nhận này giúp trẻ hiểu việc cảm thấy sợ hãi là bình thường. 
  2. Khuyến khích trẻ dùng búp bê, thú nhồi bông để diễn kịch. Chẳng hạn, trẻ có thể cầm một nhân vật siêu anh hùng trên tay và nghĩ lời thoại nhằm xua đuổi lũ quái vật ở xung quanh, hoặc tưởng tượng một công chúa đang dùng tiếng hát của mình để vượt qua nỗi sợ hãi và chìm vào giấc ngủ. Những trò chơi dạng đóng vai nhân vật như vậy còn có khả năng giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo. 
  3. Nếu trẻ sợ bóng tối, cha mẹ hãy nghĩ ra những việc vui vẻ để làm trong bóng tối. Cha mẹ có thể đọc sách cho trẻ nghe trước khi đi ngủ chỉ với cây đèn pin nhỏ trong tay, hoặc tắt đèn và kể chuyện vui. 
  4. Chọn đèn ngủ với độ sáng hợp lý và không đặt quá gần trẻ, tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ. 
  5. Nếu trẻ ra khỏi giường nhiều lần vào ban đêm, cha mẹ hãy đưa trẻ trở về chỗ. Nếu trẻ liên tục trì hoãn việc đi ngủ đúng giờ, đừng thỏa hiệp. Cha mẹ cần giúp trẻ hình thành thói quen lành mạnh và đảm bảo sự nhất quán. 
  6. Trước giờ đi ngủ, trẻ nên bị hạn chế quyền truy cập Internet, tránh xem video có nội dung đáng sợ hoặc bạo lực. Cha mẹ cũng không nên kể những câu chuyện liên quan đến quái vật trước lúc bé chìm vào giấc ngủ, thay vào đó chọn những câu chuyện về nhân vật dũng cảm. 

Ngoài những điều kể trên, cha mẹ nên nhớ rằng trẻ cần đối mặt với nỗi sợ hãi một cách từ từ và chỉ cảm thấy yên tâm khi được bố mẹ đồng cảm. Việc trêu chọc, sử dụng biện pháp mạnh như dọa nạt, cười cợt trẻ hay cho trẻ xem những bộ phim đáng sợ có thể gây tác dụng ngược, khiến trẻ gặp vấn đề về tâm lý. Hãy cùng con vượt qua nỗi sợ hãi của tuổi thơ để con trở thành những người mạnh mẽ, cha mẹ nhé!