Cha Mẹ Thông Thái (Số 7): 5 cách giúp cha mẹ lấy lại sự bình tĩnh Trường tiểu học Brendon

Cha Mẹ Thông Thái (Số 7): 5 cách giúp cha mẹ lấy lại sự bình tĩnh

🔔 Làm cha mẹ không hề dễ dàng chút nào. Mỗi sáng thức dậy, cha mẹ có bao nhiêu thứ phải lo toan: nào là gia đình, công việc,… Cuộc sống nhiều áp lực khiến các bậc phụ huynh không thể tránh khỏi những lúc tức giận và la mắng con trẻ có khi vì những lỗi rất nhỏ.

💡 Cha mẹ thường không kiềm chế được cảm xúc khi thấy con mình chưa nghe lời hoặc có hành vi không đúng với những điều mình mong muốn. Việc trách mắng trẻ là việc làm ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lí của trẻ. Những bạn nhỏ thường xuyên bị la mắng sẽ có những hành vi, cư xử không tốt và quan hệ tình cảm với mọi người sau này cũng sẽ bị ảnh hưởng.

🔑 Trong trường hợp như vậy phụ huynh nên làm thế nào? Cha mẹ thông thái xin chia sẻ một vài lời khuyên giúp các bậc phụ huynh có thể kiểm soát được tâm trạng của mình trước khi định lớn tiếng với lũ trẻ:

1️⃣ Bạn hãy hít một hơi thật sâu. Bất cứ khi nào trẻ làm bạn không chịu nổi, thì hãy dừng lại, hít vào, và thở ra một cách nhẹ nhàng.

2️⃣ Bạn nên nghĩ về những nơi khiến mình thư thái. Tưởng tượng về một hòn đảo ấm áp, đắm mình dưới ánh nắng chan hòa của vầng thái dương. Bạn có thể tin hoặc không, nhưng dù sao điều đó ít nhiều có thể giúp ích cho bạn.

3️⃣ Bạn hãy đếm đến 10. Thay vì lớn tiếng thì việc đếm như vậy sẽ làm đứa trẻ của bạn lắng nghe ngay tức khắc.

4️⃣ Bạn nên chia sẻ với người bạn đời của mình những bức xúc, khó khăn trong việc nuôi dạy con. Việc nói ra khiến bạn được giải tỏa và tìm được những lời khuyên khách quan.

5️⃣ Bạn hãy bước ra khỏi phòng. Khi mọi thứ sai sót, phụ huynh nên để con ở một nơi yên tĩnh, an toàn và rời đi khoảng vài phút.

Mỗi một ngày, chúng ta luôn để dành một ít vào ngân hàng kí ức của con cái chúng ta – Charles R. Swindoll