Cha Mẹ Thông Thái (số 6): Tình bạn của con Trường tiểu học Brendon

Cha Mẹ Thông Thái (số 6): Tình bạn của con

Tình bạn rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người. Vì vậy, các cha mẹ luôn quan tâm đến việc giúp con kết bạn và phát triển tình bạn thân. Tình bạn của trẻ 5 tuổi rất đặc biệt và cha mẹ có thể giúp con tìm kiếm những người bạn phù hợp.

Tạo cơ hội để trẻ tìm hiểu và phát triển tình bạn phù hợp: Theo các chuyên gia tâm lí, trẻ em thường lựa chọn những bạn có tính cách tương tự mình. Chẳng hạn, những bé nhút nhát có xu hướng bị thu hút bởi các bạn có tính cách rụt rè giống mình và ngược lại, những trẻ ồn ào thường chọn bạn bè náo nhiệt. Đặc biệt, trong những năm đầu khi các bé có xu hướng tìm kiếm bạn bè, cha mẹ nên giúp con kết bạn bằng cách thường xuyên tạo cơ hội, cho phép bé thời gian chơi và tìm hiểu người bạn mà bé chọn nhé! Với những cơ hội này, bé sẽ bắt đầu lựa chọn những người bạn hợp với mình để có tình bạn thân thiết sau này. Tuy nhiên, cha mẹ cần phải biết người mà trẻ dành nhiều thời gian và nên chủ động theo dõi mối quan hệ đó.

Giúp trẻ hiểu được kỹ năng giao tiếp là yếu tố rất cần thiết để xây dựng và củng cố tình bạn. Trong suốt giai đoạn từ 5 tuổi, trẻ được học cách giao tiếp, truyền đạt rõ ràng với các bạn khác (có thể là cách chia sẻ những bí mật, cảm nhận hay những lời nói đùa). Cha mẹ nên hướng dẫn các bé cách diễn đạt lịch sự, tế nhị với bạn bè. Cha mẹ nên chỉ cho trẻ nói lời cảm ơn hay xin lỗi bạn một cách thật lòng, chân thành. Từ những yếu tố nhỏ như vậy sẽ giúp các bé gieo mầm những tình bạn lớn sau này.

Sự bình đẳng trong tình bạn của trẻ. Khi bé đã có được những người bạn của mình, cha mẹ cần lưu ý với bé một số điều để giúp con phát triển tình bạn. Trong đó, hãy nói đến sự bình đẳng. Tình bạn của bé sẽ phát triển lành mạnh và lâu dài khi các bé được đối xử bình đẳng với nhau. Không bé nào nổi trội hơn và không bé nào có thể quyết định tất cả mọi hoạt động. Các trẻ nên chia sẻ và cố gắng nỗ lực giải quyết mọi hoạt động được giao để làm hài lòng nhau.

Đừng lo lắng thái quá khi trẻ thường xuyên chơi với một người bạn thân. Trong các mối quan hệ bạn bè, thông thường bé sẽ cảm thấy bản thân mình phù hợp với một người bạn nào đó, người mà có khả năng đáp ứng những nhu cầu của bé về một tình bạn, sự chấp thuận và an toàn. Mặc dù cha mẹ thường lo lắng khi bé chỉ có một người bạn thân và sợ tình bạn đặc biệt này có thể ràng buộc bé. Nhưng cha mẹ hãy yên tâm, việc chia sẻ suy nghĩ với một người bạn thân có thể sẽ làm trẻ cảm thấy hài lòng hơn là dành nhiều thời gian với một nhóm bạn lớn.

Với một số những chia sẻ nho nhỏ ở trên, mong rằng cha mẹ sẽ giúp các bé có được những người bạn tốt, những kỷ niệm đáng nhớ trong quãng thời gian đầu đời.