Cha Mẹ Thông Thái (số 5): Dạy con yêu sách - Gieo mầm tính cách Trường tiểu học Brendon

Cha Mẹ Thông Thái (số 5): Dạy con yêu sách – Gieo mầm tính cách

Nhiều cha mẹ than phiền rằng, mua bao nhiêu sách mà con không chịu đọc hoặc dẫn con đi nhà sách mà con không chọn được quyển sách nào giá trị, chỉ thích mua đồ chơi hoặc vài cuốn truyện tranh. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi: Tại sao con bạn lại không thích đọc sách? Làm thế nào để trẻ thích đọc sách?

Đối với các bé 4-5 tuổi, mỗi khi cha mẹ muốn các bé đọc sách, các bé lại có vô vàn lí do:
– Con muốn chạy nhảy, nghịch trò khác cơ mẹ ạ!
– Mẹ cho con đi công viên/đi siêu thị/ đi vườn thú còn hơn,…
– Con muốn xem phim hoạt hình cơ, mẹ cho con xem hoạt hình đi!
– Con ghét ngồi một chỗ đọc sách lắm!
– Sách chán lắm, chả có gì vui! Con không thích đâu!

Mỗi lần như vậy, cha mẹ nên giữ bình tĩnh. Khi con đang xem ti-vi hay làm việc khác, cha mẹ không nên tắt phụt ti-vi hay nhất quyết ép con dừng việc đó lại. Chuyên mục Cha mẹ thông thái có một vài lời khuyên để các bố mẹ áp dụng như sau:

️Báo trước cho con: “15 phút nữa là hết giờ xem ti-vi con nhé!”
️Vào những lúc đó, cha mẹ đừng mang sách ra để bắt ép con sau khi đã buộc con dừng một trò chơi, việc làm mà con yêu thích. Vô tình, việc đọc sách đối với trẻ trở thành một “hình phạt”, một việc bị ép buộc.
️Thay vì thế, cha mẹ hãy đưa ra những “lời dụ dỗ ngọt ngào” để biến sách thành phần thưởng cho trẻ: “Nếu con giữ lời hứa, mẹ sẽ cùng con đọc sách 10 hoặc 15 phút… Mẹ có cuốn sách mới siêu hấp dẫn. Mẹ giấu kĩ lắm, đố con tìm được đấy?”
️Cha mẹ hãy chọn cho con những cuốn sách phù hợp với cá tính, sở thích; hoặc để trẻ tự chọn cuốn sách mình thích.

Từ bốn tuổi trở lên: Để tăng mức độ đọc và tập trung cho bé, cha mẹ có thể lựa chọn những cuốn truyện nhiều chữ hơn, hình ảnh minh họa phức tạp và nhiều chi tiết hơn. Ở giai đoạn này, các bé cũng thích những cuốn bách khoa bằng hình dành cho trẻ em. Những cuốn sách lật giở khám phá (Lift-the-Flap) ở mức độ cao hơn, với các chi tiết cụ thể và dày dặn hơn, đó chính là một niềm thích thú giúp trẻ say mê khám phá đấy hơn nữa.