Cha Mẹ Thông Thái (số 3): Những lợi ích của việc cho trẻ tập làm việc nhà Trường tiểu học Brendon

Cha Mẹ Thông Thái (số 3): Những lợi ích của việc cho trẻ tập làm việc nhà

Theo những nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh: Những trẻ em thường xuyên làm việc nhà sẽ đồng thời có kỹ năng xã hội và có kết quả học tập tốt hơn so với những trẻ luôn được bố mẹ làm giúp mọi việc. Trong bài viết Số 3 của Chuyên mục CHA MẸ THÔNG THÁI sẽ chia sẻ những lợi ích dễ thấy khi bố mẹ tạo điều kiện để con tập làm việc nhà từ sớm.

1. Giúp phát triển sự tự tin và khả năng hoàn thành nhiệm vụ:
Bố mẹ có thể giao cho con tập làm những việc nhà đơn giản như: tập quét dọn phòng của mình, dọn đồ chơi sau khi chơi xong…. Qua quá trình tập làm việc nhà, con sẽ dần tự rút ra những kinh nghiệm làm sao để làm việc hiệu quả và tiết kiệm công sức cũng như thời gian. Đặc biệt, con sẽ có cảm giác vui mừng và tự tin khi có thể hoàn thành công việc nhất định.

2. Rèn luyện kỹ năng vận động khéo léo:
Bất cứ công việc nào cũng đòi hỏi kỹ năng, thậm chí ngay cả những công việc dọn dẹp đơn giản. Trong khi làm việc, bố mẹ nên hướng dẫn con cách tập đếm, lựa chọn, thậm chí học thêm từ mới về thế giới xung quanh. Công việc nhà là cơ hội để trẻ tự rèn luyện sự khéo léo và tăng thêm vốn hiểu biết về cuộc sống thường ngày.

3. Rèn luyện tính kỷ luật:
Ai cũng cần phải làm việc dù đôi khi chúng ta không thực sự cảm thấy thích chúng. Tập cho trẻ thói quen làm việc nhà cũng là cách thức để rèn luyện tính kỷ luật từ nhỏ cho bé.

4. Khiến trẻ sống có mục đích:
Giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà sẽ giúp trẻ cảm thấy mình đang đóng góp công sức của mình vào hạnh phúc của gia đình. Các bậc phụ huynh cũng nên thể hiện sự khen ngợi, đánh giá cao những gì trẻ đã cố gắng làm. Điều này sẽ sớm nuôi dưỡng cho bé tính trách nhiệm, mục đích sống lành mạnh và có ý nghĩa.

Bố mẹ nên làm gì để rèn cho con thói quen làm việc nhà hiệu quả?

Hãy nói lời “Cảm ơn” khi con giúp bố mẹ làm việc nhà. Bố mẹ có thể nói: “ chúng ta cùng làm việc nhà thôi” thay vì phàn nàn con lười biếng hay bừa bộn…

Dành thời gian làm việc nhà: Làm việc nhà cũng quan trọng không kém thời gian làm bài tập hay tham gia ngoại khoá. Bố mẹ không nên nghĩ rằng con chỉ dành thời gian học mà không biết đến các việc khác.

Biến việc nhà thành trò chơi: Mẹ có thể khích lệ bé làm việc nhà bằng những câu nói đơn giản như “ Con có biết kỷ lục thế giới về việc thay túi rác là 48,7 giây không? Liệu con có vượt được kỷ lục này không nhỉ?”

Không thưởng tiền cho con khi làm việc nhà: Dùng tiền để khuyến khích con làm việc nhà sẽ gửi đi môt thông điệp sai. Trẻ nên biết đây là nghĩa vụ và trách nhiệm của con trong gia đình, hoàn toàn không phải cuộc trao đổi hay mua bán bằng tiền bạc.

Trong các tiết học Kỹ năng sống tại Brendon, các bạn nhỏ lớp Pre-B đã được học và luyện tập kỹ năng quét nhà, từ cách dùng chổi và xẻng hót ra sao cho khéo léo, gọn gàng… Nhờ đó, các con vừa phát triển kỹ năng vận động tinh, đồng thời rèn nề nếp, kỷ luật cùng các kỹ năng khác như đã nói ở trên. Các con rất thích thú khi mình giúp đỡ được bố mẹ và các bạn nhỏ đều nói rằng rất muốn về nhà cũng sẽ tập làm thêm các việc nhà khác nữa. Vì vậy các bố mẹ hãy hướng dẫn các con thêm nhé!