Cha Mẹ Thông Thái (số 2): Xây dựng văn hoá đọc cho con từ độ tuổi mẫu giáo Trường tiểu học Brendon

Cha Mẹ Thông Thái (số 2): Xây dựng văn hoá đọc cho con từ độ tuổi mẫu giáo

Các bậc phụ huynh hẳn đều biết lợi ích và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với trẻ nhỏ. Những cuốn sách bé nhỏ không chỉ là công cụ giải trí hay cung cấp kiến thức, mà còn giúp các con rèn luyện tính kiên trì, khả năng ghi nhớ và kỹ năng quản lý thời gian…

Ở độ tuổi từ 3-5 tuổi, con có thể làm quen với những cuốn truyện tranh. Những hình ảnh vui tươi, ngộ nghĩnh bắt mắt sẽ thu hút trẻ nhỏ, khiến con yêu thích việc đọc sách hơn. Bố mẹ và cô giáo có thể đặt ra khung giờ cố định trong ngày cho việc đọc sách như: một tiết học trong ngày hay là giờ đọc truyện trước khi đi ngủ. Khi con chưa biết chữ, bố mẹ và cô có thể giúp con đọc truyện và chỉ các hình vẽ minh họa. Sau đó, khi con có thể tự xem và nhớ câu chuyện, cô giáo và bố mẹ có thể chơi trò chơi hỏi đáp với con để luyện trí nhớ và giúp con rút ra bài học qua câu chuyện. Đồng thời, con cũng sẽ được khen thưởng khi có thể ghi nhớ và kể lại chuyện. Ngày qua ngày, việc đọc sách đối với con sẽ thành nếp một cách nhẹ nhàng, thậm chí, con còn chủ động tìm và yêu cầu tự chọn sách nữa.

Tại Brendon, cũng giống như các anh chị học sinh Tiểu học, các em nhỏ Tiền Tiểu học cũng có những giờ đọc sách. Và cô cũng luôn khuyến khích cũng như gợi ý các con các cuốn sách tranh, chọn một góc ngồi yêu thích trong lớp và xem sách thật nghiêm túc. Sau khi đọc xong, con vừa có thể kể lại cho cô và các bạn, hoặc trao đổi sách hay với nhau. Mong các con hãy thêm yêu những cuốn sách và coi đó là những người bạn thân thiết của chúng mình nhé!