Cha Mẹ Thông Thái (số 13): Mỹ thuật sáng tạo & Sự phát triển của trẻ Trường tiểu học Brendon

Cha Mẹ Thông Thái (số 13): Mỹ thuật sáng tạo & Sự phát triển của trẻ

🎨 Chỉ cần dạo một vòng trên internet với cụm từ khóa “lợi ích của mỹ thuật với trẻ”, hay “benefits of art for kid”, ta sẽ thấy rất nhiều kết quả tìm được với các nhận định, cả về học thuật và các quan điểm cá nhân. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sức ảnh hưởng của Mỹ thuật sáng tạo với sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ là rất lớn, đặc biệt đối với những trẻ được tiếp xúc với mỹ thuật sáng tạo từ sớm:

☑️ Giúp trẻ biểu lộ cảm xúc và tình cảm của bản thân theo một cách an toàn. Trẻ học được cách điều khiển cảm xúc, xử lý các cảm xúc tiêu cực và tích cực thông qua những hành động tích cực.

 

☑️ Thực hành và kiểm soát cơ thể, rèn luyện sự phối hợp hành động giữa mắt và tay. Thông qua cách cầm cọ vẽ và học cách vẽ, cách sử dụng các màu phù hợp, sử dụng kéo…trẻ thu được những kĩ năng cần thiết cho các hoạt động tập viết sau này.

 

☑️ Phát triển khả năng nhận thức thông qua nhận thức màu sắc, các hình dạng, đường kẻ và họa tiết được trẻ quan sát kĩ lưỡng và cố gắng tái tạo thông qua hoạt động cắt, dán, vẽ, tạo hình.

 

☑️ Hoạt động mỹ thuật sáng tạo cũng giúp cho trẻ lựa chọn và giải quyết vấn đề. Làm thế nào để tạo được những bông hoa xinh đẹp từ ống hút và màu nước? Nên chọn màu sắc thế nào cho những bông hoa?

 

☑️ Giúp trẻ khám phá khoa học. Màu của màu nước thay đổi khi khô, màu bột tan trong nước và tạo ra bong bóng khi nhúng vào nước. Các màu trộn với nhau sẽ cho ra những màu sắc khác nhau.

☑️Giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, trẻ học cách trò chuyện về tác phẩm mình tạo ra với các bạn, giúp nhau hoàn thành bức tranh.

Các bố mẹ hãy đồng hành cùng các bé tạo nên thế giới sáng tạo đầy sắc màu nhé!