Cha Mẹ Thông Thái (số 11): Giúp trẻ nhỏ rèn luyện kỹ năng thuyết trình Trường tiểu học Brendon

Cha Mẹ Thông Thái (số 11): Giúp trẻ nhỏ rèn luyện kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình đã trở thành một trong những kỹ năng quan trọng trong việc học tập. Thay vì để tới những cấp học cao hơn mới tập làm thì giờ đây các bố mẹ, thầy cô hoàn toàn có thể hướng dẫn, khuyến khích các con tìm hiểu và tự làm những bài thuyết trình đơn giản; luyện tập kỹ năng nói và trình bày với cả lớp từ bậc Tiểu học. Nhờ đó, con sẽ tự tin hơn và có thể trình bày các ý tưởng, các câu chuyện của mình một cách logic.

Vậy làm sao để các con học sinh ở độ tuổi Tiểu học có thể học kỹ năng thuyết trình? Đó có phải là việc quá sức với các con không? Thực tế đã chứng minh là các con hoàn toàn có thể. Các bạn học sinh lớp 3 trường Brendon đã có thể tự tìm tài liệu, và làm slide trình bày trước cả lớp. Và trong chuyên mục CHA MẸ THÔNG THÁI SỐ 11 này, chúng tôi xin được chia sẻ tới các bậc phụ huynh một số lưu ý để hướng dẫn con tự tập làm bài thuyết trình.

1.Công cụ trình bày:

Công cụ tối ưu nhất hiện nay là các slide Powerpoint. Nhờ lợi thế được tiếp xúc với máy tính và các thiết bị công nghệ sớm, các bạn nhỏ hoàn toàn có thể học phương pháp để thiết kế, thao tác làm một bài thuyết trình đơn giản. Ngoài Powerpoint, các con có thể sử dụng những bức tranh vẽ, sơ đồ tư duy để minh họa/ giải thích rõ hơn cho vấn đề con trình bày.

 

2. Kết cấu của bài thuyết trình
Độ dài: với độ tuổi của các bạn từ 8-11 tuổi, bài thuyết trình của các con không nên quá dài, chỉ nên dưới 10 slides.


– Lựa chọn cỡ chữ: các bố mẹ nên hướng dẫn các con lựa chọn cỡ chữ đủ lớn, có màu sắc nổi bật và font chữ dễ nhìn để thuận tiện cho người xem.
– Hình ảnh minh họa: để thu hút sự chú ý và tránh nhàm chán cho người xem, các con có thể chèn thêm các hình ảnh minh họa phù hợp với nội dung. Hoặc cũng có những bạn sẽ thích làm slide với nhiều hình ảnh kèm dòng chú thích ngắn thay vì làm slide nhiều chữ.

3. Chuẩn bị cho bài thuyết trình
– Lập dàn ý: các bố mẹ và thầy cô nên hướng dẫn con cách triển khai ý ra bằng cách gạch đầu dòng, lập dàn ý hoặc xây dựng sơ đồ tư duy để con có một bài thuyết trình logic và có tính liên kết tốt.
– Luyện tập cách nói: để con có được sự tự tin nhất khi thuyết trình, con cần nắm được đầy đủ và rõ nhất những điều mình sẽ nói thay vì học thuộc. Ở độ tuổi học sinh Tiểu học của các con, có thể phần nội dung đó sẽ rất ngắn và đơn giản nhưng việc nắm chắc nội dung chính là tiền đề để sau này con có thể hoàn thành bất cứ bài trình bày nào ở độ khó cao hơn. Và nhờ có sự luyện tập kỹ lưỡng, con sẽ tự tin và chủ động khi trình bày trước đám đông hơn.

4. Giọng nói và cử chỉ:

Các con không nên nói quá nhanh, hãy nói chậm rãi, to và rõ ràng. Trong khi nói con cũng có thể giao lưu với người xem bằng cách đặt các câu hỏi để bài nói thêm phần sinh động, hấp dẫn.

Hi vọng rằng với những kinh nghiệm chia sẻ trên đây, các bố mẹ có thể hướng dẫn, hỗ trợ và khuyến khích các con tự làm những bài thuyết trình. Chúc các Brendoners thật tự tin nhé!