Cha Mẹ Thông Thái (số 10): Những lí do trẻ nhỏ nên chơi bóng rổ Trường tiểu học Brendon

Cha Mẹ Thông Thái (số 10): Những lí do trẻ nhỏ nên chơi bóng rổ

Từ 3 đến 10 tuổi là giai đoạn rất quan trọng mà cha mẹ cần quan tâm để trẻ có thể phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần. Về thể chất, trẻ em cần phát triển chiều cao, cân nặng phù hợp với từng độ tuổi. Về tinh thần, các con cần có được sự tự tin, tính kỷ luật và khả năng nhận thức tốt trong học tập. Chính vì vậy, bóng rổ được coi là bộ môn thể thao toàn diện cho trẻ em vì bóng rổ mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.

1️⃣ Bóng rổ giúp trẻ phát triển tối ưu hệ vận động
Môn bóng rổ đòi hỏi người chơi phải thực hiện nhiều động tác đặc thù mà trong đó quan trọng nhất là động tác bật nhảy thường xuyên. Đây là động tác rất tốt cho hệ vận động của trẻ, đặc biệt là trẻ đang trong độ tuổi phát triển. Động tác bật nhảy trong bóng rổ giúp các mô xương của trẻ phát triển, đồng thời hình thành các mô mới giúp xương tăng trưởng tối ưu và từ đó giúp trẻ có được chiều cao tốt hơn.

 

2️⃣ Bóng rổ giúp trẻ tăng cường sự tập trung và tính kỷ luật
Bóng rổ nói riêng và các môn thể thao nói chung đều có những cách thức và luật chơi đặc thù đòi hỏi người chơi phải tuân thủ nghiêm ngặt. Vì vậy, khi trẻ em chơi bóng rổ, các bé phải tập trung vào mỗi tình huống bóng để đảm bảo tuân theo luật chơi. Ngoài ra, khi thi đấu hay tập luyện các bé sẽ được thầy cô giáo rèn luyện về sự kỷ luật, tính tự giác để chơi bóng rổ cùng các đồng đội. Điều này giúp cho trẻ dần dần hình thành sự kỷ luật trong cuộc sống và học tập sau này.

3️⃣ Bóng rổ giúp trẻ cải thiện sức khoẻ và hệ miễn dịch của cơ thể
Khi chơi bóng rổ, sức khoẻ tim mạch của trẻ sẽ được cải thiện rõ rệt, nhịp tim tăng lên hệ hô hấp cũng sẽ được vận động tối đa. Hơn thế nữa, tập luyện thể thao thường xuyên sẽ giúp trẻ có hệ miễn dịch tốt hơn, cơ thể có sức đề kháng tốt để chống lại bệnh tật.
Các kỹ thuật chơi bóng rổ khi kết hợp với nhau đòi hỏi trẻ phải vận động hầu hết những nhóm cơ trong cơ thể như cơ chân, tay, cơ cổ hay lưng. Do đó, sức bền của trẻ sẽ tăng lên đáng kể.

4️⃣ Phát triển khả năng nhận thức
Môn Bóng rổ đòi hỏi sự nhận thức và phản xạ rất nhanh. Trong tập luyện và thi đấu trẻ phải liên tục quan sát bóng, quan sát đồng đội cũng như vị trí đứng của mình. Từ đó, trẻ phải đưa ra các quyết định gần như ngay lập tức đối với tình huống tiếp theo. Đây là kỹ năng quan trọng trong cuộc sống và công việc giúp trẻ đưa những quyết định nhanh chóng.

5️⃣ Bóng rổ giúp trẻ phát triển các kỹ năng mềm
Ngoài kỹ năng vận động mà bóng rổ mang lại như trên thì môn bóng rổ cũng là bộ môn thể thao đặc biệt giúp trẻ phát triển những kỹ năng mềm quan trọng. Đó là kỹ năng làm việc nhóm, trẻ sẽ được chơi bóng cùng nhau, phối hợp cùng nhau và giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình luyện tập và thi đấu. Kết hợp với sự hướng dẫn, động viên của thầy, cô giáo, dần dần, những kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp của trẻ sẽ được phát triển một cách tự nhiên và tốt nhất.

Tóm lại, bóng rổ luôn được coi là môn thể thao phù hợp nhất đối với trẻ trong độ tuổi phát triển và không phải ngẫu nhiên mà nhiều nền giáo dục hàng đầu trên thế giới lại đưa môn bóng rổ là môn khuyến khích chơi đối với học sinh các cấp. Với những lợi ích như vậy, trường Tiểu học Brendon mong muốn các con sẽ có sự phát triển toàn diện nhất.