Các Nhóm Kĩ Năng Cần Thiết Bố Mẹ Cần Định Hướng Để Phát Triển Cho Con Trường tiểu học Brendon

Các Nhóm Kĩ Năng Cần Thiết Bố Mẹ Cần Định Hướng Để Phát Triển Cho Con

4 nhóm kỹ năng cần thiết (viết tắt là 4Cs) dành cho trẻ thể kỷ 21 bao gồm: Kỹ năng giao tiếp (Communication); Tư duy phản biện (Critical Thinking); Tính sáng tạo (Creativity) & Kỹ năng hợp tác (Collaboration).

Kĩ năng giao tiếp là hoạt động cơ bản của con người, nảy sinh từ nhu cầu trao đổi truyền đạt thông tin, cảm xúc, suy nghĩ của bản thân thông qua ngôn ngữ. Ngay từ nhỏ, bố mẹ cần chú trọng dạy cách giao tiếp cho con qua cử chỉ, lời nói, nét mặt… để con biểu đạt được những mong muốn của bản thân một cách chính xác. Thực tế cho thấy, trẻ giao tiếp tốt hơn những trẻ cùng trang lứa có khả năng thành công cao hơn.

Tư duy phản biện hay tư duy phân tích là một quá trình gồm phân tích, đánh giá thông tin đã có, lật lại các mặt của vấn đề nhằm làm sáng tỏ và khẳng định lại tính chính xác của vấn đề. Tư duy phản biện cho con cái nhìn khái quát và khả năng đưa ra chính kiến về nhiều vấn đề, tạo ra những thay đổi tích cực trong suy nghĩ và hành động. Trí não con trẻ đã tiềm ẩn sự sáng tạo gấp nhiều lần so với người lớn. Điều quan trọng là con có được môi trường phát huy khả năng này.

Các Nhóm Kĩ Năng Cần Thiết Bố Mẹ Cần Định Hướng Để Phát Triển Cho Con
Các hoạt động thuyết trình giúp các con rèn luyện kỹ năng giao tiếp, tư duy phản biện và sự tự tin trước đám đông.

Tính sáng tạo: Trẻ sáng tạo và được khuyến khích phát huy điều này thường thành công trong các lĩnh vực xã hội, nghệ thuật. Nếu con bạn bộc lộ thiên hướng hoặc năng khiếu liên quan đến các lĩnh vực kể trên, hãy cho con điều kiện để phát triển chúng.

Các Nhóm Kĩ Năng Cần Thiết Bố Mẹ Cần Định Hướng Để Phát Triển Cho Con
Khi được tạo cơ hội, sự sáng tạo của các con sẽ khiến thầy cô và bố mẹ phải bất ngờ.

Kĩ năng hợp tác: Đây là kĩ năng cần thiết và quan trọng để chuẩn bị cho con trở thành người lao động sau này. Hợp tác tốt với người khác là điều kiện tiên quyết để con hoà nhập với bất kỳ môi trường nào, giúp kết quả công việc tốt hơn, thúc đẩy sự phát triển của cá nhân và tổ chức. Hãy dạy con kỹ năng này từ nhỏ bằng cách khuyến khích con hợp tác với cô giáo và các bạn trong lớp, với ông bà cha mẹ ở nhà, hướng con đến mục đích chung của công việc và dạy con làm thế nào để có kết quả tốt nhất.

Các Nhóm Kĩ Năng Cần Thiết Bố Mẹ Cần Định Hướng Để Phát Triển Cho Con
Rèn luyện kỹ năng hợp tác thông qua các hoạt động nhóm trong giờ học.

Việc hình thành và phát triển kĩ năng cho trẻ nên và cần được thực hiện thường xuyên thông qua các hoạt động học tập và trải nghiệm, con sẽ thu nạp kiến thức và rèn luyện một cách tự nhiên.

Tại Brendon, các hoạt động học tập của các Brendoners cũng đều hướng đến việc học tập tích cực, chủ động và qua đó hình thành và nuôi dưỡng những tính cách, thói quen tốt cho trẻ và đồng thời rèn luyện các kĩ năng cần thiết.