KỸ NĂNG SỐNG


Kỹ năng sống là một bộ môn yêu thích của học sinh Brendon và được bố trí 2 tiết/tuần với giáo viên Kỹ Năng Sống chuyên biệt.

Chương trình Kỹ năng sống tại Brendon là khóa học về kỹ năng sống dành cho trẻ em duy nhất được UNESCO công nhận tại Việt Nam. Khóa học kéo dài trong cả năm học, được giảng dạy bởi những giáo viên đã qua khóa đào tạo chuyên biệt của UNESCO.

Chương trình mang tên “12 GIÁ TRỊ SỐNG” giúp các con khám phá 12 giá trị cốt lõi của cuộc sống. Đó là: Hòa bình, Tôn trọng, Yêu thương, Khoan dung, Hạnh phúc, Trung thực, Khiêm tốn, Giản dị, Trách nhiệm, Hợp tác, Đoàn Kết, Tự do.

Chương trình áp dụng phương pháp giáo dục tiên tiến: Học sinh chủ động tham gia quá trình học tập (thảo luận, vẽ tranh, làm thủ công, hát, múa, kể chuyện, đóng tiểu phẩm, tập bài tập thư giãn, chơi trò chơi mang tính giá trị.v.v..).

Học tập Giá Trị Sống giúp các em: 

   - Khám phá và hoàn thiện những phẩm chất tốt đẹp vốn có của bản thân, đồng thời khám phá những nét đẹp trong tính cách của những người xung quanh và giá trị của thiên nhiên, của môi trường sống.  

   - Biết suy nghĩ tích cực, biết lắng nghe, học hỏi, tự xây dựng cho mình một nền tảng vững chắc về nhân cách để các em có thể vươn lên trong cuộc sống, ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn, trắc trở.

   - Biết tôn trọng bản thân và người khác, biết cách hợp tác, xây dựng và duy trì tính đoàn kết, thích ứng trước những đổi thay của cuộc sống.

   - Biết chia sẻ, chung lo và là người để “trẻ noi gương, già nương tựa, bằng hữu kết giao”.

   - Biết cách sử dụng những kỹ năng sống mang lại lợi ích cho bản thân trong sự hài hòa với lợi ích của gia đình và xã hội.

Học tập Giá Trị Sống để các em trở thành con người với đầy đủ ý nghĩa 
cao đẹp, từ đó thấy cuộc sống của mình thật sự đáng sống.Giáo viên KNS hướng dẫn học sinh chuẩn bị quà tặng cho các bạn nghèo


Môn Kỹ Năng Sống còn
Hướng dẫn các nhiệm vụ học tập cho học sinh:

- Kỹ năng sử dụng đồ dùng học sinh: Sách, vở, bảng, phấn, khăn lau...
- Kỹ năng đọc sách bằng hình ảnh, xem tranh và trao đổi với bạn
- Tác phong di chuyển các giờ học vào các phòng học
- Nhận nhiệm vụ, phát biểu và chia sẻ khi nhận nhiệm vụ
- Hướng dẫn giờ tự học
- Thực hiện thời khóa biểu học tập
- Kể chuyện về việc học tập của bản thân
- Lao động, vệ sinh cá nhân, vệ sinh lớp học
- Tích cực tham gia các hoạt động
Tùy mỗi lứa tuổi, giáo viên sẽ lồng ghép các bài học Kỹ Năng Sống và Giá Trị Sống để phù hợp. Đặc biệt, học sinh mới vào trường luôn được Chuẩn bị tâm thế để hòa nhập vào môi trường mới:
- Kỹ năng giao tiếp: Tự giới thiệu bản thân; Nói lời chào, hỏi thăm, cảm ơn, xin lỗi; Nói lời mời, lời chúc mừng, lời từ chối
- Kỹ năng tự phục vụ: Chuẩn bị đến trường; Ăn trưa, nghỉ trưa ở trường; Gấp quần áo, gấp chăn, khăn và để đồ dùng ngăn nắp
- Kỹ năng làm việc nhóm
- Kỹ năng lắng nghe và thể hiện bản thân: Tư thế ngồi học; Lắng nghe để phát biểu ý kiến; Lắng nghe tâm sự của người thân
- Kỹ năng giải quyết xung đột: Khi nào mách cô và khi có sự bất hòa; Mượn và cho mượn đồ dùng
- Kỹ năng tự bảo vệ: Kỹ năng nhận biết nguy hiểm từ các vật dụng trong nhà; Kỹ năng nhận biết nguy cơ bị xâm hại; Kỹ năng tự xoay sở khi không có ai giúp
- Kỹ năng đồng cảm, chia sẻ
- Kỹ năng ứng xử với môi trường: Sử dụng nước tiết kiệm và vứt rác đúng quy định
- Tư thế và lời nói của học sinh tiểu học: Trang phục, tư thế của học sinh tiểu học; Biểu cảm qua giọng nói...

Ngoài ra, môn KNS còn giúp các con trở thành một con người văn minh và tự tin qua những kỹ năng, trải nghiệm rất thực tế như: thực hành văn minh nơi công cộng (xếp hàng, trên xe bus, đi bộ trên vỉa hè, hầm bộ hành, cầu vượt bộ hành), kỹ năng phòng cháy chữa cháy, cứu thương, làm gì khi bị lạc, tuân thủ luật giao thông...
Thực hành tuân thủ luật giao thông