Yêu Rác Chính Là Yêu Thiên Nhiên Trường tiểu học Brendon

Yêu Rác Chính Là Yêu Thiên Nhiên

Mặc dù biết rằng dạy trẻ nhỏ yêu thiên nhiên chính là cách tuyệt diệu nhất để nuôi dưỡng tâm hồn cho trẻ nhưng làm thế nào để dạy con yêu thiên nhiên vẫn là câu hỏi khiến nhiều bậc phụ huynh đau đầu.

Muốn các con yêu thiên nhiên thì hãy bắt đầu dạy con yêu “rác”. Những thứ ta thường gọi là rác, dù là hữu cơ hay nhựa hay tất cả mọi thứ đều có nguồn gốc từ thiên nhiên. Túi nilon, món đồ chơi bằng nhựa, bao bì bằng nhựa,… có nguồn gốc từ dầu mỏ. Lá chuối, tờ giấy,… cũng có nguồn gốc từ cây cối. Hay các vật dụng bằng kim loại cũng được khai thác từ các mỏ khoáng chất. Dầu mỏ, cây cối hay khoáng chất chẳng phải bắt nguồn từ thiên nhiên hay sao? Yêu “rác” là yêu thiên nhiên.

Hơn thế nữa nếu ta không yêu rác, không loay hoay tìm cách xử lý, tái chế, giảm thiểu lượng rác thải ra… thì môi trường quanh ta sẽ nhận phần rác đó. Rồi chính phần rác đó làm ảnh hưởng đến con người chúng ta (mùi hôi thối, ảnh hưởng sức khỏe,…).

Chính vì lý do ấy các cô giáo trường Brendon đưa các con đi tham quan triển lãm “Hành tinh nhựa” để các con cảm nhận những tác phẩm nghệ thuật được tạo ra từ “rác”, để nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên của các con, để nuôi dưỡng tình yêu môi trường của các con và nuôi dưỡng cả tâm hồn nghệ thuật sáng tạo.

Yêu Rác Chính Là Yêu Thiên Nhiên

Khi mới bước chân đến triển lãm ngay lập tức các bạn bị thu hút bởi sắc màu sặc sỡ của hàng trăm, hàng ngàn chiếc túi nilon. Chẳng mất nhiều thời gian các bạn đã phát hiện ra kia là con bạch tuộc khổng lồ có xúc tu bằng nắp chai, kia là con cá ngựa là từ chai nước giặt, cả kia nữa một con cá mập được làm từ bằng túi nilon, con sao biển đang mắc kệt trong đống túi… Các con vô tư hồn nhiên nói “các bạn động vật biển đang chơi đùa với túi nilon kìa”. Đúng là như thế các bạn sinh vật biển trước khi nhận ra hiểm họa đang ập tới cũng giống như các con háo hức, hào hứng chơi đùa với quái vật nhựa như thế đấy.

Yêu Rác Chính Là Yêu Thiên Nhiên

Yêu Rác Chính Là Yêu Thiên Nhiên

Bước vào sâu bên trong các con lắng nghe thanh âm trong trẻo quen thuộc của đồng quê Việt Nam, tiếng những chú dế mèn đang gọi nhau trong bụi cỏ, các con thi nhau tìm kiếm các con côn trùng nhỏ bé trong đám cỏ xanh rậm rì. “Các bạn ơi, cỏ được làm từ ống hút các bạn ơi”. Các cô có một chút chạnh lòng, liệu rằng thế hệ tương lai còn được ngủi mùi thơm của hương đồng gió nội, liệu các bạn nhỏ của cô mỗi lần về quê còn được chạy trên những triền đê trải dài… hay các bạn phải nghe tiếng của cần cẩu đang xúc rác đổ đi trôn lấp, các bạn phải ngửi mùi hôi thối của núi rác cạnh triền đê. Nhìn nụ cười của các con các cô muốn gửi một ước mơ “ước gì sau này các con chính là người biến rác thành năng lượng, để con người với rác làm bạn”.

Yêu Rác Chính Là Yêu Thiên Nhiên

Tiếp đến các bạn ngắm nhìn các tác phẩm mô phỏng lại tác phẩm tranh vẽ do các bạn tự kỷ thể hiện. Từng tác phẩm ngộ nghĩnh cũng được làm từ túi nilon, làm cho các bạn cười ròn tan cả khu triển lãm rồi lại tự bảo nhau giữ yên lặng vì các cô dặn thế mà. Cứ thế các bạn lần lượt khám phá từng căn phòng bí mật, đặt tên cho từng căn phòng: căn phòng có tiếng sóng biển, căn phòng của em bé, căn phòng tivi,… Học sinh PreB đáng yêu quá phải không các bố mẹ?

Yêu Rác Chính Là Yêu Thiên Nhiên

Cuối cùng đến với lốc xoáy siêu khổng lồ làm từ hàng triệu triệu mảnh rác nhựa lớn nhỏ khác nhau, các bạn thích thú thi nhau chụp ảnh cùng. Lốc xoáy rác có trở thành sự thật đáng sợ hay không phải nhờ vào tình yêu rác của các bạn nhỏ trong tương lai đủ lớn để biến cơn lốc rác hung bạo kia thành người bạn rác hiền lành giúp ích cho cuộc sống của loài người. Hi vọng sau chuyến dã ngoại các bạn có thêm tình yêu với “rác”.

Yêu Rác Chính Là Yêu Thiên Nhiên