Mỗi Trẻ Em Là 1 Nghệ Sĩ Trường tiểu học Brendon

Mỗi Trẻ Em Là 1 Nghệ Sĩ

Cùng với ngôn ngữ, nghệ thuật được xem là môi trường tốt nhất để nuôi dưỡng tâm hồn, hoàn thiện tư duy sáng tạo và nhân cách con người. Do đó, nếu con được làm quen và tiếp xúc với hội họa.

Danh họa Picasso từng nói rằng: “Mỗi trẻ em là một nghệ sĩ”.

Cùng với ngôn ngữ, nghệ thuật được xem là môi trường tốt nhất để nuôi dưỡng tâm hồn, hoàn thiện tư duy sáng tạo và nhân cách con người. Do đó, nếu con được làm quen và tiếp xúc với hội họa con sẽ thu nhận được nhiều lợi ích sau:

– Trẻ yêu thích mỹ thuật sẽ giúp phát triển khả năng quan sát, ghi nhớ, trí tưởng tưởng, sự tự tin, biểu cảm, sáng tạo và lối suy nghĩ phân tích.

– Mỹ thuật giúp trẻ cảm nhận được cái đẹp của thế giới xung quanh, làm phong phú tâm hồn cho trẻ. Trẻ sẽ trưởng thành với nhân cách và tâm hồn trong sáng, đầy lòng nhân ái và bao dung.

– Trẻ yêu hội họa thường sẽ yêu văn chương, âm nhạc,… là những yếu tố tinh thần không thể thiếu trong đời sống con người

“Tuy nhiên, học Mỹ thuật không đồng nghĩa với việc con sẽ trở thành họa sĩ”.

Nhiều phụ huynh cho con đi học vẽ, hay học các môn nghệ thuật khác với tâm thế lo lắng, băn khoăn rằng con mình học như vậy thực sự để trở thành một họa sĩ, nhạc sĩ, kiến trúc sư hay là một ai đó..? Rồi con con mình có đi vào con đường chuyên nghiệp hay không? Các cha mẹ luôn muốn con vẽ hay thực hành được những hành vi như mình mong muốn suy nghĩ mà vô tình làm mất đi cái tôi trong các “tác phẩm” của chúng (“cái tôi” ở đây chính là sự riêng biệt giữa cá nhân trong môi trường nhỏ là lớp học vẽ, trong môi trường rộng hơn là xã hội bên ngoài). Và câu hỏi được đặt ra là: cha mẹ có nhận định và đánh giá được cái đẹp, như thế nào là đẹp để định hướng và công nhận, đánh giá các sản phẩm của chúng không?

Thực tế, con trẻ không nhìn nhận theo con mắt của người lớn chúng ta. Việc có thể giữ được sự hồn nhiên trong từng nét vẽ của con là điều rất khó. Vậy các bố mẹ đừng áp đặt bé của mình phải vẽ được thật giống một sự vật nào đó theo suy nghĩ của mình, mà hãy để các em tự do bay bổng trong nét vẽ theo cách nhìn và cách nghĩ của con.

Một điều nữa rất quan trọng là các cha mẹ hãy cho con học với một tâm thế “tự do tự tại,” vì dù các con có đi theo con đường chuyên nghiệp nữa hay không không phải là vấn đề cần quá đặt nặng ở thời điểm này. Chúng ta hãy nghĩ về chúng ta khi còn nhỏ, khi không có điều kiện để học vẽ dù rất thích… Bây giờ đi xem triển lãm tranh, chúng ta nhiều khi bối rối, không biết và cảm nhận được tranh đó đẹp và hay ở điểm nào…. Trong khi đó, tại các nước phát triển, dù là người làm ở công việc gì, cũng có cũng có thể cảm thụ và hiểu biết một tác phẩm hay, một giai điệu đẹp… Ấy là vì từ nhỏ họ đã được “chạm” vào cái đẹp, thẩm mỹ đúng theo nhiều cách khác nhau.

Mỗi Trẻ Em Là 1  Nghệ Sĩ
Các bạn nhỏ thích thú khám phá vẻ đẹp của những tác phẩm với chất liệu mới lạ

Vì vậy, hãy nghĩ tới dù con mình sau này làm nghề gì, là ai, có vị thế như thế nào trong xã hội cũng sẽ đều là những người biết thưởng thức cái đẹp của cuộc sống. Như vậy, những di sản, những tác phẩm hội họa, kịch, nhạc….nổi tiếng của cả thế giới đều sẽ không lạ lẫm quá đối với các con. Và mục đích của việc học mỹ thuật là:

– Hướng tới sự sáng tạo cho trẻ thông qua hội hoạ, các tác phẩm thủ công, khuyến khích trẻ hứng thú học tập đồng thời giúp trẻ phát triển toàn diện mọi mặt về khả năng cảm thụ, màu sắc, ngôn ngữ, trình bày.

– Mang tới cho các em môi trường học tập sáng tạo tốt nhất được thể hiện qua ngôn ngữ Mỹ thuật, để các em có điều kiện phát triển lành mạnh về thể chất và tinh thần.

– Tạo cơ hội khám phá, thể hiện cá tính của mình, gặp gỡ và giao lưu với bạn bè, được hoà mình vào môi trường “Mỹ thuật và Sáng tạo” hấp dẫn phong phú. Được hướng dẫn kỹ thuật, kỹ năng vẽ và tiếp cận Mỹ thuật với phương pháp học tập hệ thống, bài bản, chuyên nghiệp để, các con sẽ có thể phát huy tối đa tính sáng tạo của mình

Ngày 9/7/2019, các bạn nhỏ lớp Tiền Tiểu học Pre-B tại Brendon đã được tham gia workshop “Sáng tạo không giới hạn” cùng các thầy cô của Tý Toáy Aterlier – Xưởng Nghệ thuật dành cho trẻ em để cùng trải nghiệm giờ học sáng tạo những tấm thiệp xinh xắn trên chất liệu mới lạ như vải vụn, cúc áo, nắp chai…. Sau khi được cô gợi ý bằng các sản phẩm mẫu, và khích lệ: “Mọi ý tưởng đều được hoan nghênh và sáng tạo không giới hạn” các “Họa sĩ nhí” say sưa cắt dán, gấp, đính trang trí, tạo ra những hình ảnh vô cùng thú vị và độc đáo như: gói khoai tây chiên, chú heo con xinh xắn, ngôi nhà 2 tầng, vv…Và cho các giáo viên của Tý Toáy Aterlier rất bất ngờ với những ý tưởng và sản phẩm của các con.

Mỗi Trẻ Em Là 1  Nghệ Sĩ

Mỗi Trẻ Em Là 1  Nghệ Sĩ

Con thoải mái sáng tác, không cần băn khoăn khi phải gò ép theo khuôn mẫu có sẵn

Bởi vì “Mỗi trẻ em là một nghệ sĩ”. Nên khi ở nhà, cha mẹ hãy cứ để con vẽ, dù là nguệch ngoạc bất kỳ cái gì bé muốn… Đơn giản những giây phút đó rất quý báu đối với trẻ con. Sau đó, bố mẹ có thể góp ý để con vẽ đẹp hơn, sáng tạo hơn, cá tính hơn. Đó là trải nghiệm quý báu trên con đường cảm thụ nghệ thuật. Thế giới ngày càng phẳng và “Cái đẹp chính là cuộc sống”.

Mỗi Trẻ Em Là 1  Nghệ Sĩ
Con và tác phẩm sáng tạo của mình

Tại trường Tiểu học Song ngữ Brendon, không chỉ trong môn Mỹ thuật, các thầy cô luôn mong muốn và tạo cơ hội để mỗi học sinh đều có cơ hội phát triển tư duy sáng tạo, nuôi dưỡng nhân cách và tính cách của mỗi bạn nhỏ. Ngoài ra, nhà trường sẽ tạo điều kiện để:

– Các con được tham gia các chương trình ngoại khóa, các hoạt động dã ngoại hàng tháng để nâng cao óc sáng tạo, khả năng quan sát môi trường xung quanh và có cơ hội thể hiện cá tính của mình.

– Con được lắng nghe, được tôn trọng, được suy nghĩ, được thể hiện cá tính, ý tưởng.

– Rèn luyện kỹ năng, giúp con mạnh dạn, tự tin.

Mỗi Trẻ Em Là 1  Nghệ Sĩ

“Mỗi trẻ em là một nghệ sĩ”