Học và thực hành kỹ năng "Xử lý tình huống khi bị kẹt trong xe ô tô" Trường tiểu học Brendon

Học và thực hành kỹ năng “Xử lý tình huống khi bị kẹt trong xe ô tô”

Đã thành thông lệ, vào dịp đầu năm học mới, trường Brendon luôn đặt mục tiêu học và rèn luyện các bộ kỹ năng trong trường học. Bên cạnh những kỹ năng ứng xử hàng ngày, chúng ta không thể không kể đến “Kỹ năng xử lý các tình huống khẩn cấp” như khi bị mắc kẹt trên xe ô tô, kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn…
Trong hai ngày 8/8 và 9/8, học sinh toàn trường được tham gia tiết học Kỹ năng “Xử lý tình huống khi bị kẹt trong xe ô tô”. Đây là một kỹ năng cần thiết mà bất kỳ bạn nhỏ nào từ 3 tuổi trở lên đều có thể nhận biết và thực hiện được. Dưới đây là những điều lưu ý:
1. Hãy bình tĩnh: Khi bị kẹt trên xe, đầu tiên con cần bình tĩnh, không khóc và la hét gây mất sức, và hãy mở cửa sổ để lấy không khí.
2. Trèo lên ghế lái xe và mở cửa sát cạnh ghế lái
Bởi dù khoá bên ngoài thì cửa sát cạnh ghế lái vẫn có thể mở được từ bên trong nên con hãy trèo lên ghế lái xe và mở cửa, bật lẫy và đẩy cửa thoát ra ngoài.
3. Bấm còi xe: Dù xe có tắt máy, rút khoá điện thì còi xe vẫn luôn hoạt động do sử dụng nguồn điện trực tiếp từ Ắc-quy, và tiếng còi sẽ thu hút sự chú ý của những người có mặt gần đó. Các con hãy bấm còi xe liên tục để được cứu kịp thời.
4. Đèn Hazard: Tương tự còi, đèn Hazard được thiết kế nguồn điện riêng để nó lúc nào cũng sẵn sàng hoạt động. Nút bật đèn có hình tam giác rất dễ thấy trên tablo buồng lái. Con hãy bấm nút liên tục kết hợp cùng còi xe để gây sự chú ý.
5. Sử dụng búa thoát hiểm: Hầu hết các xe chở khách đều có trang bị búa thoát hiểm (có 2 đầu nhọn, màu đỏ được gắn trên vách xe). Búa được thiết kế để có thể chỉ dùng một lực nhỏ cũng có thể đập vỡ kính mà không cần dùng quá nhiều sức. Mặt khác, khi vỡ kính ô tô cũng sẽ vỡ vụn, không có mảnh sắc nên hoàn toàn yên tâm không thể gây tổn thương đến con.
Trong học kỳ I, Nhà trường cũng sẽ tổ chức chương trình học Kỹ năng xử lý và thoát hiểm khi hỏa hoạn cho toàn bộ học sinh và cán bộ giáo viên. Nhà trường hi vọng rằng bên cạnh việc chủ động đảm bảo an toàn cho học sinh thì việc trang bị các kỹ năng xử lý tình huống sẽ giúp các con tự tin và bình tĩnh để xử lý mọi vấn đề gặp phải trong cuộc sống.
Rất mong các bố mẹ hãy phối hợp cùng nhà trường hướng dẫn và luyện tập thêm cho các con để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.