Cùng Brendoners phám phá nghệ thuật tranh dân gian Đông Hồ Trường tiểu học Brendon

Cùng Brendoners phám phá nghệ thuật tranh dân gian Đông Hồ

“Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong, 

Màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp”

Tranh Đông Hồ – hay còn gọi là tên đầy đủ là tranh khắc gỗ Đông Hồ là một trong ba dòng tranh cổ nổi tiếng của Việt Nam, xuất phát từ làng Hồ, tỉnh Bắc Ninh. Tranh Đông Hồ là những bức tranh với màu sắc tươi tắn được vẽ ngẫu hứng và in lại nhiều bản sao trên giấy dó (làm từ vỏ cây dó) thông qua những bản khắc gỗ tinh xảo. Ngày nay, khi làng tranh đã có tuổi nghề hàng trăm năm nhưng những tinh thần của nghệ thuật tranh Đông Hồ vẫn vẹn nguyên.

Nhằm hướng đến những những giá trị giáo dục nghệ thuật truyền thống cho học sinh, trong chương trình dã ngoại hè tháng 7, các Brendoners đã có chuyến đi tham quan học tập tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và có cơ hội trải nghiệm workshop “Làm tranh Đông Hồ” tại đây.

Bảo tàng Mỹ thuật tọa lạc tại số 66 phố Nguyễn Thái Học, đây cũng là một trong những công trình kiến trúc đẹp, có tuổi đời gần 60 năm. Tại đây, có trưng bày rất nhiều tác phẩm hội họa của các danh họa, điêu khắc gia tiêu biểu cho nền mỹ thuật Việt Nam trong suốt hơn 100 năm qua. Các bạn nhỏ tới đây đã không ngớt thích thú khi được tận mắt chiêm ngưỡng những tác phẩm nổi tiếng vốn chỉ được thấy qua những trang sách báo.

 

Sau khi tham quan bảo tàng, các con được tham gia workshop “Làm tranh Đông Hồ”. Dưới sự hướng dẫn của các giáo viên của bảo tàng, các con đã có thể tự tay làm ra một bản tranh Đông Hồ trên giấy dó truyền thống. Các bạn nhỏ đều rất hứng thú và tập trung nghe hướng dẫn của các nghệ nhân và cô giáo để có thể tự mình tạo nên một tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Kết thúc chuyến đi, các con ai cũng có cho riêng mình những bức tranh Đông Hồ tuyệt đẹp “made by me”. Chắc hẳn các bố mẹ sẽ rất vui khi trong nhà mình có thêm một tác phẩm nghệ thuật thú vị.