Định hướng và truyền cảm hứng - Vai trò chính của người thầy trong thời đại mới Trường tiểu học Brendon

Định hướng và truyền cảm hứng – Vai trò chính của người thầy trong thời đại mới

 

Hiện tại, giáo dục Việt Nam đang từng bước được đổi mới và thay đổi một cách tích cực. Theo đó, vai trò của người thầy – người dạy cũng được thay đổi để thích ứng với định hướng và phương pháp giáo dục mới. Người giáo viên lúc này không còn đơn thuần là người truyền thụ kiến thức, mà trở thành người định hướng, dẫn đường và truyền cảm hứng học tập và yêu thích khám phá.

Những phương pháp dạy học đổi mới đều hướng đến việc trao quyền chủ động cho học sinh, giúp học sinh phát huy tối đa phẩm chất và năng lực. Cô giáo sẽ là người gợi mở, tạo các tình huống học tập phù hợp để học sinh có cơ hội tìm hiểu, khám phá và tiếp nhận kiến thức một cách chủ động, không bị gò ép hay áp lực.

Tiết học Toán tư duy của cô trò lớp 1 

Trong chương trình giáo dục của trường Tiểu học song ngữ Brendon, các hoạt động học tập trải nghiệm đã được triển khai từ nhiều năm nay. Các tiết dạy được các cô giáo thiết kế linh hoạt, dựa trên các chủ đề và nội dung của bài học:

– Liên hệ kiến thức trong sách giáo khoa với thực tế cuộc sống, gắn liền với sự vật và hiện tượng xung quanh bằng cách tổ chức các buổi thực tế bài học, tận mắt quan sát và tận tay thử nghiệm.

Khối 3 học tập trải nghiệm môn Tự nhiên & Xã hội

 – Sáng tạo các nội dung dạy học trong sách giáo khoa bằng các hình thức khác nhau: sân khấu hóa, phát triển nội dung bài học, liên hệ với những kiến thức nền tảng đã có của học sinh, …

Buổi học chuyên đề “Hương Cốm Thu Hà Nội” được sân khấu hóa công phu

Để triển khai dạy học theo hình thức này, phương pháp dạy học truyền thống: thuyết trình một chiều cũng cần thay đổi bằng các phương pháp dạy học hiện đại, tích cực: phương pháp nhóm, dạy học tình huống, dạy học tương tác, phương pháp bàn tay nặn bột, dạy học trải nghiệm, dạy học theo định hướng STEM, …

Khi được học theo định hướng giáo dục mới, học sinh sẽ được rèn các kĩ năng học tập và kĩ năng sống một cách tự nhiên:

  •          Kĩ năng làm việc nhóm
  •          Kĩ năng giải quyết vấn đề
  •          Kĩ năng tìm kiếm thông tin
  •          Phát huy trí tưởng tượng, sự sáng tạo. …

Những tiết học tại Brendon, các bạn nhỏ không chỉ được học các kiến thức trong sách giáo khoa mà còn được mở rộng kiến thức xã hội, thực tế và liên hệ với các kiến thức liên quan của các môn học khác:

 –  Tiết mỹ thuật ngoài trời học tại công viên

 –  Tham quan homestay theo chủ đề bài học tiếng Anh

Để thực hiện thành công kế hoạch giảng dạy của nhà trường và áp dụng thành công vào bài dạy, đòi hỏi các cô giáo luôn học hỏi, trau dồi kiến thức và nâng cao chuyên môn. Ban Giám hiệu nhà trường theo đó luôn đề cao việc tuyển chọn và đào tạo nhân lực, bồi dưỡng giáo viên để Brendon luôn là đơn vị tiên phong trong việc đổi mới giáo dục.

Các cô giáo Brendon tại hội thi “Đồ dùng dạy học sáng tạo” của Phòng GD&ĐT