Đọc sách cùng con (Số 29) - Chuyện con mèo dạy hải âu bay Trường tiểu học Brendon

Đọc sách cùng con (Số 29) – Chuyện con mèo dạy hải âu bay

“Chuyện con mèo dạy hải âu bay” là hành trình của chú mèo Zorba cùng những người bạn nuôi lớn và dạy một chú hải âu biết bay. Lấy bối cảnh ở hải cảng Hamburg nước Đức, câu chuyện bắt đầu khi cô chim hải âu Kengah bị dính váng dầu trên biển, xuống ban công nhà chú mèo mun mập ú Zorba.

Trong những giây cuối cùng của đời mình, Kengah đã sinh một quả trứng và Zorba đã hứa với chim hải âu mẹ rằng:

1. “Tôi hứa tôi sẽ không ăn quả trứng” 
2. “Tôi hứa tôi sẽ chăm lo quả trứng cho tới khi con chim non ra đời”
3. “Tôi hứa là sẽ dạy nó bay” 

Và để rồi đó trở thành lý do cho những ngày sau đó, Zorba và cộng đồng mèo ở hải cảng Hamburg bắt đầu những ngày tháng lo âu, hồi hộp và đầy yêu thương chăm sóc chim hải âu non, dạy chú tập bay vì theo như ngài mèo Đại tá: “Trên bến cảng này, vấn đề của một con mèo là vấn đề của tất cả cộng đồng mèo”. Truyện kết thúc khi chú chim hải âu nhỏ ngày nào, Lucky, cất cánh bay trên bầu trời trong màn mưa. Chuyện con mèo dạy hải âu bay là một câu chuyện ngắn, nhưng giá trị của nó không ngừng lại trên trang sách, mà nó rung mãi trong tim.

“Chuyện con mèo dạy hải âu bay” trước hết là câu chuyện của chữ “Tình” 

– Đó là tình mẫu tử của Kengah với con mình. Là cái giây phút ám ảnh khi cô hải âu mẹ Kengah tiên liệu rằng mình sẽ không thể qua khỏi, ý thức rằng cô đã vừa thực hiện chuyến bay cuối cùng của cuộc đời chim hải âu, những giây phút cuối cùng của cuộc đời, cô chọn tìm đường sống cho con, bấu víu và một con mèo hoàn toàn xa lạ.
– Đó còn là tình đồng đội, tình anh em của Zorba và những chú mèo nơi cảng Hamburg. Sẽ thật khó để ta thấy một cộng đồng nào gắn kết với nhau như thế. “Trên bến cảng này, vấn đề của một con mèo là vấn đề của tất cả cộng đồng mèo”. Một cộng đồng yêu thương, đoàn kết, một người vì mọi người, mọi người vì một người. Và cả tình cảm gia đình mà 5 con mèo đất cảng đã dành cho Lucky. Lucky – tên của chú chim hải âu nhỏ ngày nào. Liệu là Lucky may mắn khi gặp những người “má” xịn, hãy là những chú mèo đất cảng may mắn vì nhờ có Lucky, chúng biết thế nào là yêu thương?

Sau đó, nó còn là câu chuyện của chất “Người” 

Bạn đã bao giờ thất hứa chưa? 

Sức mạnh của một lời hứa là gì? Tôi có lẽ cũng không cắt nghĩa nổi. Zorba có lẽ cũng vậy. Nhưng nó biết, một lời hứa này quan trọng biết nhường nào, và bởi vậy nó đã thật cố gắng, cố gắng để thực hiện của những việc tưởng chừng thật hoang đường, vì một lới hứa với Kengah. Con mèo mun mập ú ấy, nó biết chịu trách nhiệm với lời hứa của bản thân.

Ý thức của con người trong việc bảo vệ môi trường

Đọc truyện, ta sẽ thấy được nhà văn Luis Sepúlveda mong muốn về một môi trường sạch đẹp như thế nào. Ông lên án những hành động xả thải ra môi trường, gây ra nhiều hậu quả tiêu cực tác động xấu lên sinh vật và thiên nhiên. Chị hải âu Kengah sẽ không kết cục bi thảm như vậy nếu như con người không làm tràn dầu ra biển cả. Giá như mỗi người có ý thức và cẩn thận hơn một chút, chị sẽ vẫn có thể bay tự do trên bầu trời và tự mình chăm sóc cho đứa con của mình.

Từ  “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”, Luis Sepúlveda đã bộc lộ phong cách viết trong sáng, hài hước đầy tinh tế, trái tim khao khát tự do và ý chí vượt qua giới hạn của bản thân. Ông khao khát con người chấp nhận sự khác biệt của nhau và cùng nhau hoàn thiện những thiếu xót của mình và người khác.

Review sách từ  đại diện Khối 4, cô Vũ Trang.  Đây là cuốn sách mà chính học sinh khối 4 đã tham gia dự án “đọc sách 21 ngày”, chính vì vậy mà cô Trang cũng có cơ hội đọc và nghiền ngẫm cùng các con. Cuốn sách này không chỉ dành cho thiếu nhi mà còn chứa đựng rất nhiều bài học quý cho chính người lớn chúng ta.