Bạn Bình Yên Con Bạn Sẽ Bình Yên Trường tiểu học Brendon

Bạn Bình Yên Con Bạn Sẽ Bình Yên

Đây chính là thông điệp mà TS. Lê Nguyên Phương, khách mời của chương trình trò chuyện cùng chuyên gia Cafe sáng được tổ chức ngày Chủ nhật, 17/2 vừa qua tại trường Liên cấp Tây Hà Nội WHS với sự tham gia đông đảo của các phụ huynh hai trường WHS và Brendon.

Sáng chủ nhật ngày 17/2/2019, mặc dù thời tiết không ủng hộ, buổi “Café sáng số thứ 9” cùng sự chia sẻ của TS Tâm lý học Lê Nguyên Phương vẫn diễn ra sôi nổi và ấm cúng tại Hội trường trường Tây Hà Nội với sự tham gia của 200 khán giả.

Tác giả bộ sách nổi tiếng “Dạy con trong hoang mang” mở đầu buổi Café sáng bằng ý kiến đồng tình với quan điểm giáo dục của WHS và Brendon: Con trẻ cần được học tập trong sự thương yêu. Đó là sự đồng hành, chia sẻ, thương yêu của giáo viên, của nhà trường và của gia đình. Ông nhắn nhủ với các vị phụ huynh, đừng áp đặt những mong muốn của bản thân lên con trẻ, đừng để học tập trở thành nỗi sợ hãi, vì sợ hãi chính là cảm xúc lớn nhất, tiêu cực và khó kiểm soát nhất của mỗi cá nhân.

Bạn Bình Yên Con Bạn Sẽ Bình Yên

TS. Phương khẳng định ông không cung cấp phương pháp mà chỉ cung cấp nguyên lý về nền tảng sinh hóa, tình cảm con người. Muốn áp dụng đúng phương pháp, mỗi vị phụ huynh phải hiểu được nguyên lý, gốc rễ những biểu hiện, tâm tư, tình cảm của trẻ, và đặc biệt, phải ở trong trạng thái trí tuệ và bình an. Hiểu được con không phải một quá trình dễ dàng. Để hiểu cần nhiều sự chú tâm: Chú tâm quan sát, chú tâm lắng nghe, chú tâm tìm hiểu. Phụ huynh cần lưu ý rằng, trong một vài thời điểm, hãy đóng vai một người lắng nghe tận tụy, không chỉ vẽ, không phê phán. Con cái chúng ta cần sự đồng cảm, sẻ chia và cảm giác an toàn khi về với gia đình. Không có phương pháp nào là hoàn hảo. Mỗi vị phụ huynh, sau khi hiểu gốc rễ những biểu hiện tâm lý, hãy tự tìm những phương pháp phù hợp nhất trong hoàn cảnh của mình để tiếp cận và đồng hành với con.

Đã có rất nhiều câu hỏi, rất nhiều ý kiến đóng góp của các vị phụ huynh tham gia buổi chia sẻ, chủ yếu lo lắng phương pháp để giáo dục con đi đúng hướng, giúp con tự tin trong học tập và trong cuộc sống. Có lẽ những chia sẻ giản dị của TS.Phương vào cuối buổi đã gây ấn tượng mạnh và in sâu vào tâm trí những người tham gia:

Bạn Bình Yên Con Bạn Sẽ Bình Yên

“Bạn bình yên, con bạn sẽ bình yên. Chúng ta đôi khi nên ích kỉ một chút, dành thời gian chăm sóc bản thân, nghỉ ngơi, thư giãn và chữa lành những vết thương của chính mình. Đừng để những nỗi đau của chúng ta tiếp nối ở thế hệ khác, đừng để những áp lực, những hoài bão dang dở chúng ta trở thành áp lực, nỗi sợ hãi của thế hệ con cái. Phụ huynh nên là nơi chữa lành cho con”.