HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM: MÔN LT&C CHỦ ĐỀ QUÊ HƯƠNG
Thông thường, một giờ học Luyện từ & Câu nếu chỉ đơn giản là cung cấp những kiến thức Tiếng Việt trong sách sẽ khá đơn điệu và nhàm chán tuy nhiên nếu được lồng ghép và áp dụng những hoạt động trải nghiệm sáng tạo sẽ tạo được nhiều hứng thú cho học sinh. Và trong tiết học Luyện từ & Câu tuần vừa rồi, các bạn học sinh khối 3 đã có những trải nghiệm mới lạ khi được thỏa sức kể về một nơi thân thương mang tên Quê hương.

Nhà thơ Đỗ Trung Quân từng viết :
“Quê hương là chùm khế ngọt,
Cho con trèo hái mỗi ngày”

Hình ảnh quê hương luôn gắn liền với những thứ vô cùng yên bình, giản dị: Cây đa, giếng nước, mái đình… Sự yên bình đó vốn đỗi thân quen với thế hệ trước – những người được sinh ra ở những vùng quê. Nhưng với các bạn nhỏ ở thành phố bây giờ, thường chỉ được biết đến những điều đó qua lời kể của ông bà, bố mẹ. Do đó, nếu giáo viên dùng những hình ảnh xưa cũ, ước lệ và có phần khuôn sáo đó để mô tả sẽ rất khó để các con có thể hiểu và hình thành tình yêu quê hương.

Các con tự chuẩn bị cả tài liệu thuyết trình

Và các cô giáo khối 3 đã giao cho các bạn học sinh khối 3 nhiệm vụ: “tự tìm hiểu và chọn một điều con tâm đắc nhất về quê hương mình để giới thiệu với các bạn học. Con có thể chọn những cảnh đẹp, điệu hát, hay đơn giản là món ăn đặc sản…. Các bạn đã rất hào hứng với nhiệm vụ này và thật kỳ diệu khi buổi sáng tới lớp, các cô dường như thấy những khuôn mặt nhỏ rạng rỡ hơn và đôi mắt cũng ánh lên niềm vui. Trong lớp, rít rít vang lên tiếng nói giọng cười :”Cô ơi! Chút nữa sẽ có điều bất ngờ cô ạ!”

Những món đặc sản quê hương do các bố mẹ chu đáo chuẩn bị

Tiết học diễn ra trong bầu không khí vui tươi, bạn nào cũng có cơ hội chia sẻ về điều đặc sắc của quê hương mình. Có những bạn giới thiệu về món ăn: Bánh cuốn Thanh Trì – Hà Nội, Kẹo Sìu Châu - Nam Định, bánh dày Quán Gánh, Cốm làng Vòng….Đến cả những người bạn nước ngoài như bạn Hàn Quốc rất hào hứng kể về đất nước của mình với những cảnh đẹp về những mùa lá vàng, có những món ăn truyền thống vô cùng hấp dẫn như kimbab, bibimbab, kimchi,… bạn gốc Đài Loan cũng chia sẻ về những món ăn đường phố ở đất nước mình như: trà sữa Đài Loan, gà viên chiên...
Ẩm thực quê hương là chủ đề mà các bạn nhỏ giới thiệu và thảo luận sôi nổi nhất. Tiếp đó phải kể đến những cảnh đẹp, điểm tham quan của quê mình cũng được các bạn nhỏ giới thiệu như những hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp một cách đầy tự hào.


Bạn Hàn Quốc tự hào giới thiệu về cảnh đẹp và đặc sản quê hương

Chẳng mấy chốc, lớp học trở thành một chuyến du lịch vòng quanh các nước. Và phần được mong chờ nhất – tiệc liên hoan cũng đến. Ai cũng hào hứng được chia sẻ những điều tuyệt vời mà các con mang đến cho tất cả mọi người. Bởi đó là tình yêu và niềm tự hào mà các con dành cho quê hương của mình. Tình yêu thiêng liêng ấy sẽ mãi lưu lại trong trái tim bé nhỏ của các con và lan tỏa tới tất cả những người xung quanh.


Bạn nhỏ Đài Loan còn mang tặng cô ly trà sữa đặc sản quê hương mình