Đọc sách cùng con (số 11): Làm bạn với bầu trời – Nguyễn Nhật Ánh

29/11/2019|Quản Trị Viên

Phong trào đọc sách không chỉ diễn ra trong cộng đồng học sinh mà còn lan toả trong tập thể giáo viên, nhân viên của trường Brendon. Mỗi cuốn sách là một câu chuyện, một lời khuyên, là cả kho tàng tri thức luôn chờ mong được khám phá. Hàng tuần, các thầy cô thường chia sẻ những cuốn sách hay cho các bạn đồng nghiệp và các con học sinh. Tháng 11 đến cùng những câu chuyện về lòng nhân ái, trường Tiểu học Brendon gửi tặng các con cuốn sách “Làm bạn với bầu trời” qua lời giới thiệu của cô giáo Phạm Ngọc Linh – giáo viên chủ nhiệm lớp 2B2.

Trong cái lạnh man mác của tối cuối thu, mình trở về nhà khá muộn. Thu dọn những bề bộn, luẩn quẩn trong tâm trí để cuộn tròn trong chiếc chăn vẫn thơm mùi nắng, mình thấy bình yên lắm! Trời đã tạnh hẳn, chút gió heo may mang theo hương hoa sữa quyện lấy mùi âm ẩm của đất sau cơn mưa. Màn đêm đen đặc hôm nay làm mình muốn “Làm bạn với bầu trời”.

 

Sáng nay, mình đọc câu chuyện về Tèo – một cậu bé thích làm bạn với bầu trời. Tèo rơi vào những éo le, bất công, thậm chí trong suốt nhiều năm trời không biết mặt ba mẹ và sống trong sự ghẻ lạnh, bất công của người cậu. Nhưng cậu bé ấy chưa từng một lần trách móc, thay vào đó, trong cậu lúc nào cũng căng tràn nghị lực đến mức tác giả tưởng tượng rằng: “Dường như trái tim thằng Tèo luôn nhúng vào tình yêu. Nó luôn tìm thấy cơ hội để tha thứ cho cuộc đời, nhờ vậy mà tâm hồn nó lúc nào cũng bình yên”. Tèo luôn mang cho mình một chiếc lăng kính màu hồng để nhìn mọi thứ. Tất cả sự vật qua đôi mắt cậu đều đẹp đẽ, lung linh đến lạ. Tèo giúp mình tin vào sự tròn trịa của cái đẹp.

 

Một câu chuyện thật sự xúc động về cách nhìn cuộc sống và mang lại những giá trị nhân văn sâu sắc. Mình thấy trong đó tình cảm chân thành, vượt lên trên số phận, thứ tình yêu bao dung, sẵn sàng hi sinh vì người mình yêu thương, trân trọng. Chắc chắn những câu nói giản dị mà đầy sức sống của Tèo đã dệt lên cho tâm hồn người đọc những vệt sáng sắc màu.

 

Câu chuyện như một dấu lặng giữa tạp âm xô bồ của cuộc sống thường ngày. Khi cần cuốn sách lên đọc, dường như người ta có thể quên đi mọi mệt nhọc, hơn thua và những ích kỉ của bản thân, chỉ tồn tại trong mình luồng cảm xúc trong veo, thuần khiết nhất. Nó không chỉ đưa mình về những cảm xúc dung dị của tuổi thơ mà còn dạy cho mình những cảm nhận mới mẻ. Tuồng như là cảm được cả bầu trời nhộn nhịp trong cái mịt mù, sương tối; biết đếm và đoán xem hạt mưa đầu tiên sẽ chấm xuống da như thế nào; niềm sung sướng nhìn đàn gà đẻ trứng. Những điều này, chắc chắn mình đã từng đi qua, chỉ là ngày hôm nay nhìn thấy mình của quá khứ một cách tinh tế hơn. Chúng ta sinh ra có nhu cầu được yêu thương và cả nhu cầu yêu thương người khác. “Với một trái tim tràn ngập yêu thương thì cuộc sống không bao giờ có cơ hội trở thành gánh nặng.” Vì vậy mà mình tin rằng một tâm hồn đẹp có khả năng lan tỏa và làm đẹp các tâm hồn khác. Cuốn sách gợi mình một suy nghĩ: Có chăng trong tâm khảm mỗi chúng ta đều tồn tại một cậu bé Tèo trong sáng, đẹp đẽ như vậy. Tin tưởng, yêu thương và bao dung sẽ giúp ta “Làm bạn với bầu trời” được ngay thôi.
Khép lại câu chuyện, trong lòng mình vẫn khẽ rưng rung xúc cảm, như một lần nữa trở lại tuổi thơ, một lần nữa rung động mạnh mẽ trước cái đẹp. Có lẽ mình chưa thể làm nên những điều kì diệu như Tèo vì mình luôn cảm nhận được sự nhỏ bé của bản thân. Chỉ là hôm nay, cuốn sách này làm mình thấy rất ấm áp, rất dễ chịu với mùa thu, thấy trái tim như một đóa hoa đương độ khoe sắc, muốn dịu dàng và và trân trọng tất cả… ngay cả những áng mây đã đi qua.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.624.358
0914.624.358
Chat Facebook
Chat Facebook
Liên hệ
Liên hệ