TUẦN CHUYÊN ĐỀ THÁNG 6: TRẠI HÈ LỊCH SỬ
Vậy là chuyến du hành trên cỗ máy thời gian của Trại hè Brendon đã kết thúc chuyến đầu tiên. Qua 5 nhà ga đại diện cho 5 phân môn: Về nguồn, Từ 0.0 đến 4.0, Khảo cổ học, History in my eyes và Trải nghiệm trò chơi dân gian thế kỷ XIX, các bạn nhỏ vừa học được những bài học lịch sử sống động, hấp dẫn vừa được tham gia trải nghiệm thực tế và tự tay làm những sản phẩm thú vị qua mỗi bài học.Tại nhà ga đầu tiên mang tên Về nguồn, các bạn học sinh hiểu được nguồn gốc của dân tộc Việt Nam ta qua 4000 năm lịch sử oai hùng, trải qua bao khó khăn để hình thành nên đất nước ngày nay. Với tâm huyết của những người “Con Lạc cháu Hồng”, những cuốn lược sử đa sắc, với dấu ấn của mỗi cá nhân được các con học sinh làm với đầy tâm huyết.


Cuốn sách sử do các bạn nhỏ tự làm 

Hành trình tiếp tục tới nhà ga thứ hai Từ 0.0 đến 4.0, lịch sử về sự phát triển của loài người qua các giai đoạn từ những bộ lạc nguyên thủy. Thông qua hoạt động sản xuất và khám phá, phát minh, con người đã có những bước tiến vượt bậc: từ cuộc cách mạng công nghiệp 1.0 – cách mạng về cơ khí hóa, cách mạng 2.0 – sự xuất hiện của động cơ điện và sản xuất hàng loạt, cách mạng 3.0 – kỷ nguyên máy tính và tự động hóa và cuộc cách mạng 4.0 mà báo chí vẫn đang nhắc đến – đó là cuộc cách mạng số, trong đó các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích số liệu lớn (SMAC), điện toán đám mây, tương tác thực tế ảo (AR)… tạo thành mạng lưới các hệ thống liên kết thế giới (IoT). Và các con vô cùng thích thú khi được chế tạo và trải nghiệm các công cụ  đại diện cho các thời kỳ: từ những cỗ máy bắn đá, vốn được sử dụng trong các cuộc chiến thời cổ đại, làm thấu kính Hologram để chiếu hình ảnh 3D giống như trong các bộ phim khoa học viễn tưởng con vẫn thường xem, sử dụng công nghệ thực tế ảo với các ứng dụng học tập…


Thực hành làm máy bắn đá

Khi đoàn tàu dừng ở nhà ga mang tên Khảo cổ học, các hành khách nhí lại trở thành những nhà khảo cổ, cùng thi đua truy tìm khối hóa thạch khủng long. Các con đã khiến cô bất ngờ với khả năng phân công nhiệm vụ hợp lý, đoàn kết để hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian ngắn nhất: đó là lắp ráp hoàn chỉnh bộ xương khủng long.

Các nhà khảo cổ đang khai quật hóa thạch khủng long

Một nhà ga nữa có tên gọi History in my eyes – lịch sử qua lăng kính của con: là môn học bằng Tiếng Anh, trong đó các con được học các câu chuyện lịch sử và tự mình kể, thuyết trình lại câu chuyện lịch sử con yêu thích hoặc một di tích lịch sử con từng được tham quan.

Thuyết trình về cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ hai

Ga cuối của chuyến hành trình, cũng là một nhà ga vô cùng hấp dẫn với các bạn nhỏ. Tại đây, các con được trải nghiệm các Trò chơi của trẻ em thế kỉ XIX. Đây có lẽ là lần đầu tiên các bạn nhỏ ở thành phố tự tay làm những con diều bằng giấy và được học cách thả diều. Thông qua trò chơi thể chất, các con vừa được tập luyện thể thao vừa được củng cố tinh thần làm việc nhóm, chia sẻ cùng các bạn và đồng thời hiểu thêm về mơ ước được bay cao, bay xa của người Việt xưa.


Thả diều

Trò chơi "Nhà du hành vũ trụ nhí cắm cờ lên mặt trăng"

Không chỉ riêng hoạt động học tập, chuyến du hành Lịch sử còn luôn đảm bảo những bữa ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng cho những “hành khách nhí”. Đúng 7h30, các bác phục vụ đã chuẩn bị xong bữa sáng. Hương quà bánh thơm ngon đã mời gọi các bạn nhỏ về phòng ăn sáng đúng giờ. Kết thúc tuần một tháng sáu, các “hành khách nhí” đã quen với nề nếp sinh hoạt, ăn ngủ đúng giờ giấc. Cuộc hành trình tìm hiểu Lịch sử mới đi được một phần tư quãng đường, còn rất nhiều những hoạt động bất ngờ đang chờ các con học sinh ở phía trước. Quý vị Phụ huynh và các con hãy thường xuyên cập nhật những thông tin, hình ảnh về hoạt động của Trại hè Brendon thông qua fanpage và website của nhà trường nhé!