HƯỞNG ỨNG NGÀY NƯỚC THẾ GIỚI 22/3
NƯỚC CHO TẤT CẢ - KHÔNG ĐỂ AI BỎ LẠI PHÍA SAU là chủ đề của Ngày Nước Thế Giới 2019.

Để hưởng ứng ngày nước thế giới của năm nay các bạn học sinh khối 2,3,4 đã cùng nhau tìm hiểu về nước. Đầu tiên các bạn phải vượt qua thử thách “Hai giọt nước” để giúp các bạn học sinh biết được những công dụng của nước trong cuộc sống của chúng ta. Các bạn sẽ sử dụng những giọt nước trắng phù hợp gắn với những giọt nước xanh trong thời gian quy định. Nếu cả lớp có thể hoàn thành nhiệm vụ sẽ được tặng một trò chơi thú vị. Chưa hết thời gian quy định các bạn đã hoàn thành thử thách một cách vô cùng xuất sắc. Các bạn nhận ra rằng nước vô cùng cần thiết trong cuộc sống của chúng ta, nếu thiếu nước thì sức khỏe của con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Các bạn hãy thử tưởng tượng mà xem nếu như bây giờ chỉ có 100 cốc nước nhưng lại có 97 cốc là nước biển (97% nước trên thế giới là nước biển), 2 cốc là nước bị đóng băng ở hai cực Bắc Cực và Nam Cực (2% là nước đóng băng ở hai cực và các mạch nước ngầm bị nhiễm tạp chất), chỉ còn 1 cốc nước sạch để sử dụng cho tất cả các thành viên trong lớp (1% là nước sạch) thì các bạn nghĩ gì? Phần lớn các bạn nhỏ đều trả lời là chia cốc nước ra mỗi bạn chỉ được một giọt, như vậy là không đủ. Khuôn mặt các bạn nhỏ thoáng chút lo lắng, để thay đổi không khí các bạn được nhận phần thưởng của mình là một trò chơi mang tên “Mang nước về làng”.Cả lớp được chia thành hai ngôi làng, nhưng hai ngôi làng chỉ có một chậu nước nhỏ. Hai làng phải cố gắng mang về càng nhiều nước càng tốt. Điều khó nhất trong trò chơi đó là khi tham gia các bạn không được làm rơi nước ra sàn lớp học chính vì thế các bạn cố gắng lấy ít nước và đi thật cẩn thận để không làm đổ nước ra sàn lớp học.

Sau trò chơi mục đích không phải câu chuyện thắng thua, các bạn ngồi xuống nghỉ ngơi, lắng nghe câu chuyện những người bạn ở nhiều nơi trên thế giới đã phải trải qua cuộc hành trình dài, vất vả, mệt mỏi, khó khăn để đến được nơi có nguồn nước. Điều đáng buồn nhất, khi đến nguồn nước rồi các bạn phải lấy một thứ nước màu đen, lẫn với rác bẩn xung quanh, vô cùng khủng khiếp. Các bạn nữ thậm chí còn che mắt không dám xem hình ảnh vì cảm thấy quá mất vệ sinh. Một số bạn nghịch ngợm vẫn còn cười không tin câu chuyện là có thật, các bạn tiếp tục được xem các hình ảnh một số nơi trên chính địa bàn thành phố Hà Nội đang phải sử dụng nước bẩn chảy từ vòi nước ra. Bây giờ các bạn đã dần nhận ra nước thì rất nhiều nhưng nước sạch thì không nhiều như các bạn tưởng ban đầu nữa.


Cuối cùng các bạn tự mình tìm ra cách tiết kiệm nước, để tất cả mọi người đều có nước sạch sử dụng. Nhưng cách làm đơn giản chính các bạn cũng có thể thực hiện một cách dễ ràng:
  • Khi đánh răng nên sử dụng cốc để hứng nước thay vì liên tục mở vòi nước (chỉ nên dùng 1 – 2 cốc nước để đánh răng)
  • Khi rửa tay nên mở vòi nhỏ, không cần liên tục mở vòi khi đang thực hiện các bước rửa tay với xà phòng, cuối cùng xả lại tay với nước thì hãy mở lại vòi nước.
  • Khi tắm nên dùng chậu để hứng nước, hoặc nếu dùng vòi hoa sen thay vì dùng bồn tắm. Đặc biệt khi tắm không nên vừa tắm vừa nghịch nước.
  • Khi uống nước chỉ cần rót vừa đủ nước vào cốc đừng rót quá nhiều sau đó đổ đi.
Có thể sau buổi học các bạn chưa thể nào hình thành ngay được thói quen tiết kiệm nước, mong rằng các bạn nhớ được nội dung bài học để khi nào sử dụng nước các bạn suy nghĩ cho mọi người, suy nghĩ cho sức khỏe chính bản thân sử dụng nước một cách hợp lý nhất có thể.