HẠT GIỐNG TÂM HỒN
Trong tiết học kỹ năng sống học sinh lớp 5 đã được cùng nhau tìm hiểu về chủ đề BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG. Các bạn biết được những hậu quả của nạn bắt nạt, những hình thức bắt nạt. Sau đó các bạn được tham gia một hoạt động mang tên TRỒNG CÂY.

Đầu tiên các con “xới đất”: Nhiệm vụ của con là bắt những con sâu nỗi buồn ra khỏi tâm hồn mình, con viết xuống tờ giấy màu xanh da trời những câu chuyện làm con không vui, những điều con cảm thấy áp lực, mệt mỏi, buồn chán.
Mảnh đất của con đã được vun xơi rồi bây giờ con bắt đầu “gieo mầm”: Con gieo xuống mảnh đất của con những hạt giống tươi đẹp nhất. Các con viết vào tờ giấy màu vàng những điều con cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ, thích thú, phấn khích.
Cuối cùng, để cây tâm hồn của con lớn lên thật đẹp và khỏe mạnh con “tưới cây” bằng những lời yêu thương. Các con viết những lời khen ngợi, những lời động viên, những điều tốt đẹp vào tờ giấy màu hồng để gửi tới tất cả những người con thân thiết, những người bạn con chỉ mới vừa quen biết hoặc thậm chí kể cả những người bạn con chưa gặp bao giờ.
Tất cả những điều này mỗi chúng ta đều đã có sẵn trong túi không ít thì nhiều. Chẳng tốn kém tiền bạc hay công lao chỉ để lấy ra vài hạt trong túi ném ra bên lề đường mình đang đi. Và tất cả các hạt này đều chỉ nằm trong một khu vườn thực vật rộng lớn, gọi là “tình yêu.”Nếu mỗi người chúng ta đều gieo hạt dọc đường thì sẽ có hai chuyện xảy ra:

Thứ nhất, riêng cá nhân ta, một lúc nào đó ta sẽ hưởng được trái ngọt của hạt giống ta gieo hôm nay. Bắt buộc là như vậy. Càng gieo nhiều càng sống lâu, chính các con trở thành một cái cây hạnh phúc vui vẻ.

Thứ hai, khi nhiều người gieo dọc đường thì ai đi đâu, đi theo đường nào, cũng đều có trái ngon chờ mình trên cây.