BÀI HỌC KỸ NĂNG SỐNG: THẢ CÁ, XIN ĐỪNG THẢ TÚI NILON
Tên bài học chính là lời kêu gọi và nhắn nhủ của các Brendoners nhí gửi tới cộng đồng sau khi các con được học tiết kĩ năng sống về Ngày Tết Ông Công Ông Táo, các con đã được tìm hiểu về tục lệ thả cá chép của người Việt trong dịp này.

Trong tiết học, cô Hương Thu - giáo viên môn Kỹ Năng Sống đã dẫn dắt bài học và giúp các bạn nhỏ còn biết được hiện nay khi mang cá ra sông thả, mọi người sẽ đựng cá trong túi nilon, chính vì vậy, có nhiều chiếc túi nilon bị thả xuống sông theo những chú cá xinh xắn. Việc này sẽ khiến môi trường trở nên bị ô nhiễm, nguồn nước bị nhiễm độc, nilon là loại rác không thể phân hủy trong môi trường, nên khi gom rác, các cô chú công nhân vệ sinh vẫn phải phân loại túi nilon để xử lí riêng.


Tiết học Kỹ năng sống của các bạn học sinh lớp 3B1 với bài học bảo vệ môi trường "Thả cá, đừng thả túi nilon!".

Cũng trong dịp này, nhiều nhóm tình nguyện cũng có những hoạt động thiết thực giữ gìn môi trường ngày ông Công ông Táo. Hoạt động “Ông Táo ghét túi nilon” do nhóm Water Wise Việt Nam tổ chức đã dọn rác tại hồ Thiền Quang, đạp xe tuyên truyền từ ngày 21 tháng Chạp. Ngày 23 tháng Chạp, nhóm sẽ tổ chức trực xin và dọn rác, tuyên truyền cho người dân không vứt túi nilon xuống hồ Ngọc Khánh.


Các tình nguyện viên túc trực tại các điểm thả cá để tuyên truyền, nhắc nhở người dân không vứt túi nilon xuống sông, hồ.


Thả cá chép chầu trời là phong tục truyền thống, là nét đẹp của văn hóa Việt. Nhưng phong tục chỉ thật sự đẹp khi đi cùng với những hành vi đẹp, mỗi người dân tự ý thức trách nhiệm của mình trong giữ gìn môi trường chung, thì nét đẹp đó, phong tục đó sẽ được trân trọng và trường tồn cùng năm tháng. Đã là phong tục đẹp, thì không thể để hành động của người này trở thành “ác mộng” hay mối đe dọa cho cả nhân loại.

Khi các Brendoners được học tiết kĩ năng sống này, các con sẽ hiểu rõ vai trò của việc bảo vệ môi trường từ những việc nhỏ nhấ, đồng thời con sẽ chia sẻ những điều ý nghĩa này với bố mẹ, bạn bè và những người xung quanh.


Sau khi được cô Hương Thu giảng về những điều nguy hại khi thả túi nilon vào môi trường nước, các bạn nhỏ được cô hướng dẫn làm những bức tranh cổ động bằng vỏ bao bì.


Thay vì tô màu bức tranh bằng bút màu, các bạn cắt và ghép những mảnh bao bì nilon và dán tạo các mảng màu sắc.


Bức tranh tuyên truyền không thể thiếu những câu slogan cổ động.


Tác phẩm hoàn thiện của hai nhóm ghép lại đã thể hiện được câu chuyện và thông điệp của buổi học "khi những chú cá bị bao bọc bởi túi nilon, các Táo Quân sẽ không thể cưỡi cá chép lên chầu trời đúng giờ được. Vì vậy, mọi người hãy đừng vứt túi nilon và giữ sạch nguồn nước để giữ gìn nét đẹp văn hóa của việc thả cá chép nhé!